Mắt người có thế nhìn ra 'ảnh ma'

TPO - Trước đây, “ảnh ma” chỉ được phát hiện thông qua mã hóa hình ảnh ngẫu nhiên của máy tính. Nhưng các nhà khoa học tại Scotland đã phát hiện ra mắt người cũng có thể thực hiện được việc mã hóa này.

Mắt người có thế nhìn ra 'ảnh ma'
 Nhà nghiên cứu Daniele Faccio, đồng thời là giáo sư vật lý tại Đại học Heriot-Watt, cho biết “dù não bộ của chúng ta không thể nhận ra chúng, nhưng bằng cách nào đó, mắt có thể phát hiện, giữ các hình ảnh và tổng hợp lại với nhau.”
Cách tạo ra “ảnh ma” của máy tính

Mắt người có thế nhìn ra “ảnh ma” - ảnh 1 Mắt người có khả năng tạo ra "ảnh ma". Ảnh minh họa.
Bình thường, hình ảnh được tạo ra khi các pixel bắt sáng từ một nguồn nhất định (ví dụ như mặt trời). “Ảnh ma” căn bản là ngược lại, người ta sẽ sử dụng các nguồn sáng khác nhau và một máy dò điểm đơn (được gọi là bucket) sẽ thu ánh sáng từ đó. Bạn có thể hình dùng nó tương tự như công nghệ quyết laser từ trên không Lidar. Máy gò sẽ thu ánh sáng dội lại khi laser tiếp xúc các điểm trên bề mặt hình ảnh và sau đó tái hiện lại thành hình ảnh.

Ngoài ra, Faccio đã chỉ ra một cách tạo “ảnh ma” nhanh hơn. Thay vì quét bề mặt bởi nguồn sáng đơn, các nhà nghiên cứu chiếu sẽ các hình mẫu lên một khung cảnh. Sau đó máy tính sẽ tính toán sự khác biệt của ánh sáng bật ra khỏi bối cành so với hình mẫu. Những “ảnh ma” này được coi như là hình ảnh màu xám nhạt so với ảnh gốc.

Kết quả “ảnh ma” thu được

Theo Faccio, phương pháp tạo “ảnh ma” gồm hai bước. Bước đầu tiên là kết hợp hình ảnh gốc và các hình ảnh xuất hiện sau khi được chiếu. Bước tiếp theo là tổng hợp các con số trên toàn bộ khung cảnh. 

Câu hỏi được đặt ra “liệu rằng não bộ của con người có thể làm điều tương tự không?”

Các nhà nghiên cứu quyết định tập trung tìm hiểu bước thứ hai sau khi các mẫu đã được tổng hợp lại. Để làm điều này, họ áp dụng cách chiếu sáng theo hình bàn cờ (được gọi là Hadamard) lên bức ảnh thiên tài Albert Einstein đang lè lưỡi. Sau đó, họ sử dụng một máy dò điểm đơn để thu các mẫu ánh sáng, đưa vào máy chiếu LED và những tổ hợp hình ảnh này được chiếu lên một màn hình có các hình mẫu gốc Hadamard. Bước đầu tiên được hoàn thành.

Bước tiếp theo là xem mọi người thấy được những gì khi nhìn vào tổng hợp này. Kết quả là khi chiếu chậm tổ hợp hình ảnh lâu hơn 1 giấy, người ta chỉ nhìn thấy hình ảnh bàn cờ trắng đen và không có “ảnh ma”. Nhưng khi tăng tốc độ chiếu, hình ảnh Einstein xuất hiện. Các nhà nhiên cứu thu được kết quả tương tự khi tiến hành thử nghiệm với con số và chữ cái. Faccio cho biết “những hình ảnh đen trắng dần biến mất, thay vào đó là hình ảnh màu xám và cuối cùng là hình ảnh kỳ lạ.”

Tốc độ tái tạo hình ảnh của mắt 


Faccio cho biết “khi hình ảnh nhấp nháy trên màn hình nhanh hơn tốc độ tái tạo hình ảnh của mắt người, thì các ảo ảnh sẽ xuất hiện và mắt người có thể thu thập thông tin nhanh nhưng lại chậm khi loại bỏ nó.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng mắt sẽ lưu giữ hình ảnh nhấp nháy trong khoảng 20 phần nghìn giây, dần dần mờ đi. Nếu các mẫu 20 mili giây chồng lên nhau, mắt sẽ tổng hợp chúng thành “ảnh ma”.

Phát hiện này hữu ích cho những nghiên cứu thị giác của con người về sau. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiều khả năng tiến hành bước đầu tiền để thu được “ảnh ma” trên mắt người.

Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng