'Máy in' chữ Trung Quốc bằng... nước

TPO - Truyền cảm hứng sáng tạo từ nghệ thuật viết thư pháp bằng bút lông to chấm nước của người cao tuổi Trung Quốc, nghệ sĩ người Canada Nicholas Hanna tạo ra “máy in chữ” Trung Quốc di động bằng nước độc nhất vô nhị.

'Máy in' chữ Trung Quốc bằng... nước

Lần đầu tiên tới Bắc Kinh (Trung Quốc), Nicholas Hanna thực sự ấn tượng với lối viết thư pháp bằng bút lông to và nước. Điều đặc biệt, với cách chơi chữ này, mọi người có thể viết ở mọi lúc mọi nơi, kể cả ở những nơi công cộng, bởi sau khi viết xong, nước sẽ bốc hơi hết, chữ viết hoàn toàn biến mất, trả lại cho các con đường hoặc tường nhà vẻ sạch sẽ vốn có.

Nicholas Hanna quyết định chế tạo “máy in” di động vô cùng độc đáo.

Cấu trúc máy khá đơn giản, gồm hai phần chính là khung máy và cấu tạo máy. Khung máy được “tận dụng” ngay trên chiếc xe ba bánh cải tiến vốn thường thấy rất nhiều ở Trung Quốc. Cấu tạo “máy in” gồm một máy tính chủ đặt ở phần trước của xe ba bánh. Nó có nhiệm vụ điều hành và kiểm soát mức nước từ hệ thống các vòi nước solenoid được đặt ở phía sau xe và hệ thống van phun nước điện từ đặt phía đuôi xe.

Sau khi dữ liệu (bài thơ hoặc các chữ muốn viết) được Hanna nhập vào máy tính, máy sẽ mã hóa kí tự vào một phần mềm được cài sẵn. Tiếp đó, hệ thống gồm 16 van điện tử solenoid được kích hoạt, xe ba bánh chuyển động về phía trước, các van đồng thời phun nước theo những dạng chữ đã lập trình sẵn.

Nicholas Hanna cho biết, người dân địa phương khá tò mò và thích chiếc “máy in di động” này. Theo họ, nó khá khác thường và vui mắt.

'Máy in' chữ Trung Quốc bằng... nước - ảnh 1
'Máy in' chữ Trung Quốc bằng... nước - ảnh 2
'Máy in' chữ Trung Quốc bằng... nước - ảnh 3

Gia Bảo
Theo Gizmag

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá