Máy tính bảng rẻ nhất thế giới: 35 USD

TPO - Ngày 5 - 10, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Ấn Độ Kapil Sibal chính thức công bố chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android rẻ nhất thế giới mang tên Aakash (nghĩa là bầu trời) với giá 35 USD.

Máy tính bảng rẻ nhất thế giới: 35 USD

Đây là sản phẩm hợp đồng giữa Chính phủ Ấn Độ (đại diện là Bộ Thông tin và Truyền thông) và công ty DataWind (trụ sở ở Anh), nhằm tạo ra công cụ giáo dục cho học sinh, sinh viên và giới công chức, đồng thời là công cụ chống đói nghèo.

Vốn dĩ “máy tính bảng 35 USD” đã được giới thiệu từ hồi tháng 7 - 2010, tuy nhiên hơn 14 tháng sau nó mới chính thức ra mắt người tiêu dùng. Aakash là sản phẩm quan trọng đánh dấu sự phát triển công nghệ của Ấn Độ trong lĩnh vực sản xuất điện tử.

Chi phí thực tế để sản xuất Aakash lên tới gần 60 USD. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ quyết định trợ giá để hạ xuống còn 35 USD, nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên đều có thể tiếp cận với phương tiện hiện đại và tiện dụng này.

Máy tính bảng rẻ nhất thế giới: 35 USD - ảnh 1

Aakash nặng 35gr, bộ nhớ RAM 256MB, khe cắm thẻ nhớ lên tới 32GB và hai cổng USB. Máy được trang bị màn hình cảm ứng bảy inch, độ phân giải 800x480, bộ vi xử lý chỉ 366MHz.

Ngoài ra, Aakash cũng hỗ trợ các kết nối như Wi-Fi, GPRS, 3G, hỗ trợ các định dạng tệp DOC, DOCX, PDF…

“Bầu trời” chạy trên nền tảng Android 2.2 Froyo, phiên bản vốn thường dùng cho các smartphone.

Theo đúng kế hoạch, Aakash được tung ra thị trường vào tháng 11 tới với mức giá gần 60 USD cho khách hàng thông thường, 35 USD cho đối tượng là học sinh, sinh viên.

Ngoài phiên bản giá rẻ Aakash, Ấn Độ còn cho ra mắt phiên bản thương mại UbiSlate có giá khoảng 70 USD.

Gia Bảo
Theo AndroidOs

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá