Máy tính sinh học được tạo ra từ vi khuẩn

TPO - Theo nghiên cứu mới đây, vi khuẩn ăn sắt là dạng vật liệu vi sinh có thể dùng làm nguyên liệu để chế tạo những chiếc máy tính có kích thước nhỏ trong tương lai.

Máy tính sinh học được tạo ra từ vi khuẩn

Nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Leeds (Anh) và Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) đang trong quá trình ứng dụng loại vi khuẩn này, nhằm chế tạo máy tính có kích thước ổ cứng nhỏ hơn nhiều so với hiện nay, đồng thời có tốc độ vận hành nhanh hơn.

Vi khuẩn Magnetospirilllum magneticum được sử dụng trong nghiên cứu, thường trú ngụ ở môi trường nước như ao hồ, sông suối… ở tầng nước dưới, nơi khan hiếm oxy.

Theo các nhà khoa học, khi ăn sắt, protein trong cơ thể loại khuẩn này tương tác với sắt để tạo ra nam châm siêu nhỏ, có chức năng tương tự như nam châm bên trong ổ cứng máy tính.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn sử dụng cơ thể vi sinh để tạo ra loại ống dẫn siêu nhỏ từ màng tế bào có trong protein của phân tử lipid ở người.

Loại ống dẫn này có thể được dùng để tạo ra dây dẫn truyền thông tin cực nhỏ, tới mức phải quan sát bằng kính hiển vi mới thấy được.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Small.

Gia Bảo
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng