McAfee cảnh báo virus phát tán ảnh nhạy cảm trên smartphone

TPO - Công ty an ninh mạng McAfee vừa đưa ra cảnh báo một loại virus có tên LeakerLocker sau khi xâm nhập điện thoại thông minh có thể gửi những hình ảnh riêng tư từ điện thoại của chủ sở hữu đến mọi liên lạc trong danh bạ.

Tin tặc sử dụng LeakerLocker để tống tiền người dùng điện thoại thông minh (Ảnh minh hoạ)
Tin tặc sử dụng LeakerLocker để tống tiền người dùng điện thoại thông minh (Ảnh minh hoạ)

Hai chuyên gia an ninh mạng Fernando Ruiz và ZePeng Chen của McAfee cho biết đã phát hiện một loại virus không mã hoá tệp trên Google Play dùng để tấn công điện thoại chạy hệ điều hành Androi.

Virus này có khả năng khoá điện thoại trước khi gửi hình ảnh cá nhân, lịch sử duyệt web và những thông tin nhạy cảm khác đến tất cả địa chỉ thư điện tử và số điện thoại liên hệ lưu trữ trong điện thoại.

“LeakerLocker tuyên bố đã sao lưu bất hợp pháp những thông tin nhạy cảm lưu trữ trên điện thoại. Những thông tin này sẽ bị rò rỉ trừ phi tin tặc nhận được một khoản tiền từ nạn nhân” các chuyên gia cho hay.

McAfee cảnh báo người dùng không tải những ứng dụng có tên “Booster & Cleaner Pro” hay “Wallpapers Blur HD” trên Google Play.

Trong trường hợp bị nhiễm LeakerLocker, điện thoại sẽ nhận được thông báo đe doạ phát tán dữ liệu và yêu cầu trả 50 USD nếu không muốn thông tin bị rò rỉ đồng thời cho biết không có cách nào để lấy lại dữ liệu ngay cả khi tắt nguồn hay làm hỏng điện thoại.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh cũng cho rằng không phải mọi dữ liệu cá nhân đều bị lan truyền khi bị nhiễm virus. Việc trả tiền cho tin tặc cũng không đảm bảo sẽ lấy lại được thông tin.

LeakerLocker là loại virus mới thuộc “ransomware”, một loại virus có khả năng chiếm dụng thiết bị và đóng băng dữ liệu. Tin tặc sử dụng nó để “bắt cóc” thông tin yêu cầu tiền chuộc từ người dùng.

Các Ransomware có thể lây lan bằng cách vô tình nhấp vào một liên kết xấu. Nó thường được chia sẻ trong email hoặc trong một số trường hợp tin tặc có thể bẫy một trang web mà chúng biết sẽ được truy cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá