Mê đắm Ford Mustang phiên bản chiến đấu cơ

Mẫu xe thể thao trang bị nhiều chi tiết độ đặc biệt và khả năng phát sáng màu xanh lục từ hệ thống đèn neon.

Chỉ một chiếc Ford Mustang Ole Yeller  ra đời.
Chỉ một chiếc Ford Mustang Ole Yeller ra đời.

Hãng Ford công bố phiên bản đặc biệt Mustang Ole Yeller cho sự kiện gây quỹ từ thiện Gathering of Eagles. Địa điểm diễn ra tại thành phố Oshkosh, tiểu bang Wisconsin, Mỹ vào 28/7 tới. 

Ole Yeller phát triển trên nền tảng của Ford Mustang Shelby GT350. Thiết kế dựa trên cảm hứng từ dòng máy bay tiêm kích P-51 vang danh một thời. Phiên bản đặc biệt chỉ duy nhất một chiếc được sản xuất.

Kích thước và kiểu dáng của Ole Yeller như nguyên bản nhưng thêm nhiều chi tiết độ. Thân xe sử dụng bộ bodykit làm từ sợi carbon 3D, bánh xe sơn đen hiệu Forgiato, cánh lướt gió khí động học phía sau, ghế ngồi Recaro, đồng hồ trung tâm kiểu máy bay chiến đấu. Đặc biệt hơn, xe có thêm hệ thống đèn phát sáng màu xanh lục ở các vị trí như lưới tản nhiệt, gầm xe và phần đầu ghế ngồi.

Mê đắm Ford Mustang phiên bản chiến đấu cơ - ảnh 1 Ánh sáng dạ quang trên mẫu xe thể thao của Ford.
Động cơ của xe sử dụng loại V8 Ti-VCT hút khí tự nhiên, dung tích 5,2 lít, công suất 526 mã lực, mô-men xoắn cực đại 581 Nm. Đi kèm với đó là hộp số sàn 6 cấp và hệ dẫn động cầu sau.

Số tiền bán đấu giá từ Ford Mustang Ole Yeller được quyên góp cho chương trình hỗ trợ thanh niên yêu thích ngành hàng không của tổ chức Experimental Aircraft Association (EAA), Mỹ.

Mê đắm Ford Mustang phiên bản chiến đấu cơ - ảnh 2 Tên "Mustang" có nguồn gốc từ dòng máy bay tiêm kích của quân đội Mỹ.
Tên Mustang đặt cho dòng xe thể thao của Ford xuất phát từ P-51 Mustang, mẫu máy bay tiêm kích được quân đội Đồng Minh sử dụng trong thế chiến thứ II. Đây là loại máy bay một chỗ ngồi có nhiệm vụ trinh sát, ném bom tầm xa. Sau thế chiến và chiến tranh Triều Tiên, P-51 Mustang không còn sử dụng trong các hoạt động quân sự. Và xuất hiện chủ yếu trong các cuộc đua hàng không dân sự hoặc máy bay biểu diễn.

Giai đoạn 1960-1963, khi chọn tên cho mẫu xe thể thao concept hai cửa, động cơ đặt giữa, nhà thiết kế John Najjar của Ford đề nghị lấy tên Mustang. Năm 1964, nguyên mẫu đầu tiên của Ford Mustang ra mắt và tồn tại cho đến ngày nay.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng