Microsoft bỏ rơi Windows Phone, cùng Samsung phát triển Tizen?

TPO - Samsung và Microsoft sẽ bắt tay để cùng nhau phát triển hệ điều hành Tizen lên một tầm cao mới, trong bối cảnh Android đang ngày càng phổ biến hơn trên khắp thế giới.

Microsoft bỏ rơi Windows Phone, cùng Samsung phát triển Tizen?

Trên thế giới hiện nay, 2 thế lực hệ điều hành lớn mạnh nhất trên các thiết bị di động là Android của Google và iOS của Apple. Trong khi iOS là hệ điều hành chỉ dùng riêng cho các dòng máy của Apple, thì Android phổ biến bởi nó dùng cho hầu hết các thiết bị điện tử cầm tay còn lại. Tất nhiên còn một vài cái tên khác nhưng không đáng kể.

Samsung hiện cũng có hầu hết thiết bị cầm tay chạy Android, nhưng hãng này cũng muốn có 1 hệ điều hành do mình phát triển. Microsoft thì luôn nuôi tham vọng với Windows Phone, nhưng nó quá nhỏ bé và đi lệch xu hướng nên có vẻ ngày càng teo tóp dần. Sự kết hợp của Samsung và Microsoft khi cùng nhau bắt tay phát triển hệ điều hành Tizen có thể là 1 tia sáng mới trong tương lai, tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tizen là hệ điều hành mở được phát triển dựa trê Linux, hiện tại đang được Samsung ứng dụng trên smartTV hay smartwatch của hãng. Tizen vẫn khó bùng nổ dưới tay Samsung vì nó có quá ít ứng dụng, điều mà Samsung không thể tự tay làm được, đó là lý do Samsung tìm tới kết hợp với Microsoft.

Samsung và Microsoft có tham vọng phát triển các dự án mã nguồn mở dựa trên sức mạnh vốn có của Microsoft, thu hút các lập trình viên trên khắp thế giới và tạo nên một kho ứng dụng lớn mạnh hơn. Tuy nhiên điều này khiến nhiều người nghi ngờ bởi Microsoft vốn “ốc còn chưa mang nổi mình ốc” khi Windows Phone ngày càng mất thị phần cũng vì kho ứng dụng nghèo nàn.

Một điểm khác là những sản phẩm hiện tại chạy Tizen đều là của Samsung, và những phần mềm, ứng dụng sắp được tạo ra dưới tay của liên minh Samsung-Microsoft cũng chủ yếu phục vụ smartTV và smartwatch, khó có thể tạo nên sự đột biến. Cuối cùng là, nếu Microsoft vẫn còn mặn mà với Windows Phone, rất khó để người khổng lồ này toàn tâm toàn ý phát triển một hệ điều hành khác cùng với Samsung, vốn vừa là đồng minh, vừa là đối thủ.

Tuy nhiều khó khăn, nhưng giới công nghệ vẫn kỳ vọng Tizen dưới tay 2 người khổng lồ sẽ có những bước phát triển mới, vượt lên tầm 1 hệ điều hành “nội bộ” và tạo nên những điểm khác biệt so với Android hay iOS vốn đang dần tạo nên một cuộc cạnh tranh nhàm chán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá