Microsoft cam kết bảo đảm tính tương hợp của chuẩn dữ liệu ứng dụng văn phòng Open XML

Dưới sự chủ trì của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Việt Nam, tập đoàn Microsoft đã giới thiệu về chuẩn ECMA 376: Office Open XML và quy trình xét duyệt chuẩn quốc tế ISO/IEC 29500.

Đại diện Microsoft đang thuyết trình
Trong thời đại máy tính và công nghệ thông tin phát triển không ngừng, hiện nay có rất nhiều ứng dụng văn phòng để tạo ra các tệp thông tin xử lý văn bản, trình diễn, bảng tính và lưu trữ dữ liệu trên nhiều khuôn dạng khác nhau. Bên cạnh đó là các nhu cầu thực tiễn như “quản lý văn bản”, “trao đổi dữ liệu” đã trở thành cấp bách và là tiêu chí căn bản của các phần mềm hiệu năng, đòi hỏi một phương pháp tiếp cận mới.

Đó là chuẩn hóa khuôn dạng dữ liệu, để dữ liệu tạo ra không còn bị trói buộc bởi các quy ước độc quyền, lệ thuộc vào nhà cung cấp ứng dụng và giải pháp, dữ liệu được tự do trao đổi giữa các hệ thống ứng dụng và dịch vụ đa dạng về chủng loại, nguồn cung cấp, phương pháp xử lý...

Năm 2003, Microsoft cho công bố các đặc tả XML cho khuôn dạng dữ liệu văn phòng và cấp phép miễn phí cho các đối tác và đối thủ cạnh tranh, quan niệm về sự “đóng kín” và “độc quyền” của khuôn dạng dữ liệu của Microsoft Office bắt đầu thay đổi. Đây là bước đột phá quan trọng trong việc xử lý tài liệu của ứng dụng văn phòng.

XML đã nhanh chóng trở thành chuẩn công nghiệp dành cho các tác vụ quản lý văn bản phức tạp và trao đổi dữ liệu liên thông. XML là một chuẩn mở của liên minh World Wide Web Consortium (W3C), do Microsoft cùng các Cty công nghệ thông tin khác khởi xướng và phát triển.

XML đóng vai trò căn bản là ngôn ngữ mô tả dữ liệu mở rộng, đã mở ra những khả năng mới so với việc mô tả dữ liệu nhị phân, với các khả năng  vượt trội như tự động hóa các tác vụ xử lý dữ liệu được truyền tải trong các văn bản dưới dạng điện tử.

Xuất phát từ đó, các chuẩn trình diễn dữ liệu đã ra đời, mà tiêu biểu là Open XML và ODF, cũng như nhiều biến thể đặc biệt khác được tạo ra để dùng cho các mục đích khác nhau.

Từ năm 2005,Microsoft đã tích cực làm việc với các chuyên gia công nghệ đến từ các quốc gia và các Cty là thành viên của ECMA International, một tổ chức phát hành và phê duyệt chuẩn về điện và điện tử tin học, tu chỉnh các đặc tả kỹ thuật của khuôn dạng Open XML.

Sau một thời gian chỉnh sửa và hoàn thiện với sự tham gia C ty, cơ quan tổ chức như Apple, Intel, Novell, Microsoft, NextPage, Toshiba, thư viện Anh, thư viện Quốc Hội Mỹ, Cục Lưu trữ Hoa Kỳ, British Petroleum, Statoil, Barclays Capital, Essilor, ngày 8/12/2006, ECMA đã thông qua và công bố chuẩn quốc tế ECMA-376: Office Open XML, đông thời chấp thuận đề nghị của các thành viên đệ trình lên cơ quan chuẩn quốc tê ISO/IEC và Cộng đồng Công nghệ JTC1 xem xét và và sửa đổi để trở thành chuẩn quốc tế ISO/IEC với mã hiệu DIS 29500. Quá trình phê duyệt, xem xét, chỉnh sửa bổ sung được tổ chức nghiêm ngặt theo quy trình nhanh của ISO qua hình thức bỏ phiếu giữa các quốc gia thành viên ISO.

Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Việt Nam là cơ quan đại diện của Việt Nam tại ISO với tư cách là quan sát viên sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu và đóng góp ý kiến cho ISO. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 2/9/ 2007.

Hiện nay bộ phần mềm Microsoft Office 2007 bao gồm Word, Excel và PowerPoint đã áp dụng chuẩn Open XML như khuôn dạng lưu trữ mặc định cho các tệp văn bản, bảng tính và trình diễn. Người sử dụng các phiên bản trước là Office 97-2003 cũng có thể áp dụng khuôn dạng mới này bằng cách cài đặt thêm bộ tiên ích tương thich hoàn toàn miễn  phí của Microsoft để bảo đảm dữ liệu phù hợp với chuẩn XML.

Với phương châm đáp ứng tối đa nhu cầu đa dạng của người sử dụng, Microsoft còn đưa vào chuẩn Open XML các tính năng quan trọng như hỗ trợ đa ngôn ngữ, khả năng phối hợp với các thiết bị trợ giúp người tàn tật v.v… Thế mạnh của chuẩn Open XML đã mở rộng giới hạn áp dụng cho các nhu câu chuyên biệt.

Cùng với nỗ lực của các nhà cung cấp giải pháp, các đối tác của Microsoft, chuẩn Open XML đang trở thành môi trường trao đổi dữ liệu ngày càng phố biến, bên cạnh các chuẩn mô tả dữ liệu khác như ODF, PDF, HTML. Các ứng dụng trên Open XML còn được phát triển và hỗ trợ từ các Cty chuyên ngành như  OpenOffice trên Linux do Novell phát hành, các ứng dụng trên máy Macintosh của Apple, các hệ điều hành TurboLinux, ngôn ngữ lập trình PHP và Java các cộng đồng mã nguồn mở...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá