Microsoft đưa 864 máy chủ khủng xuống đại dương làm mát bằng nước biển

TPO - Microsoft hy vọng dự án nghiên cứu đặt các trung tâm dữ liệu trên biển – gọi tắt là Project Natick, sẽ khởi nguồn cho thiết kế và xử lý các vấn đề phát sinh khi vận hành nhằm xác định liệu nó có thể trở thành hiện thực cho nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới hay không. DK vừa cho hay.

Vận chuyển trung tâm dữ liệu xuống biên
Vận chuyển trung tâm dữ liệu xuống biên

Trung tâm dữ liệu mà Microsoft vừa nhấn chìm xuống vùng biển Scotland chứa 864 máy chủ với dung lượng lưu trữ 27,6 PB (1PB tương đương 1 triệu GB). Trung tâm dữ liệu này có sức mạnh tương đương hàng ngàn máy tính cá nhân cao cấp và có dung lượng đủ để lưu trữ khoảng 5 triệu bộ phim chất lượng cao.
 Microsoft vừa cho "hạ thủy" một trung tâm dữ liệu ở vùng biển Scotland để xem liệu nó có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách làm mát cho nó bằng nước biển hay không.

Mới đây, Microsoft đã bắt đầu giai đoạn 2 của dự án thử nghiệm mang các trung tâm dữ liệu lớn xuống dưới biển, khi nhấn chìm một container chứa 864 server tại khu vực đảo Orkney, Scotland. Giai đoạn 1 của dự án diễn ra vào năm 2016, khi ấy được thực hiện gần California, để thử nghiệm ý tưởng đặt các trung tâm dữ liệu di động cỡ lớn tới gần các khu dân cư hết mức có thể.

Trung tâm dữ liệu dưới biển mới được thử nghiệm của Microsoft được đặt ở độ sâu 35 mét dưới mực nước biển, và được thiết kế để có thể hoạt động trong 5 năm liền mà không cần đến bàn tay bảo dưỡng của con người. Dự án này của Microsoft mang tên Natick, được cung cấp điện năng từ một sợi cáp điện nối từ trang trại điện gió trên đảo Orkney. Sợi cáp điện nói trên cũng đóng vai trò làm đường dẫn cho các dữ liệu được xử lý từ bên dưới đáy biển. Nếu như dự án tiến triển thuận lợi, Microsoft sẽ liên kết Natick với dự án thử nghiệm turbin điện sóng dưới biển, để cung cấp cho hệ thống server khả năng tự duy trì. Các trung tâm dữ liệu thường tạo ra rất nhiều nhiệt lượng trong quá trình hoạt động đòi hỏi phải được trang bị một hệ thống làm mát công suất lớn và thường tiêu tốn rất nhiều điện năng cho quá trình làm mát này. Với việc nhúng chìm trung tâm dữ liệu xuống biển và sử dụng công nghệ làm mát tương tự như trên tàu ngầm, Microsoft có thể tận dụng chính nguồn nước biển để làm mát cho trung tâm dữ liệu của mình, điều này sẽ giúp hãng tiết kiệm được chi phí và năng lượng cho quá trình làm mát trung tâm dữ liệu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng