Microsoft sắp 'khai tử' hệ điều hành Window XP

Ngày 8/10, Microsoft cho biết sẽ chính thức dừng hỗ trợ dịch vụ cho hệ điều hành Windows XP từ ngày 8/4/2014.

Microsoft sắp 'khai tử' hệ điều hành Window XP

Mặc dù chỉ còn nửa năm Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành Window XP nhưng tại Việt Nam vẫn còn hơn 5,3 triệu máy tính đang chạy Windows XP.Hệ điều hành Window XP.
Mặc dù chỉ còn nửa năm Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành Window XP nhưng tại Việt Nam vẫn còn hơn 5,3 triệu máy tính đang chạy Windows XP.Hệ điều hành Window XP.. Ảnh: Microsoft

Sau ngày này, Microsoft sẽ không còn cung cấp các cập nhật bảo mật, bản sửa lỗi ngoài bảo mật, số hỗ trợ kỹ thuật hoặc cập nhật các nội dung kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP.

Người dùng sẽ không còn nhận được các cập nhật giúp bảo vệ máy tính khỏi virus độc hại, phần mềm gián điệp và các mã độc khác. Tình trạng này có thể dẫn đến thời gian chết và vấn đề tương thích phần mềm khi vận hành máy tính của người dùng và doanh nghiệp.

'Đây là hệ điều hành đã 11 năm tuổi, không còn đủ khả năng xử lý các tấn công mạng tinh vi và khó đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng của người dùng cho bài toán năng suất và riêng tư dữ liệu', Microsoft cho biết.

Hãng phân tích StatCounter cho hay tính đến tháng 9 năm nay Việt Nam đang đứng đầu châu Á Thái Bình Dương về việc sử dụng Windows XP với 5,3 triệu máy tính, tương đương dân số của Singapore. Hiện người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tiếp tục nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn và ít nhất 48% số máy tính Việt Nam đang sử dụng Windows 7 và 8.

Ông Phạm Trần Anh, Giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, Microsoft Việt Nam cho biết, thực tế, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa cảm thấy sự cấp thiết cần chuyển đổi hệ điều hành mới. Nhưng dù không thích thay đổi, người dùng và các doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc lựa chọn Windows 7 hoặc Windows 8 như nền tảng hiện đại hóa các thiết bị máy tính.

Theo TBKTSG

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng