Microsoft xin 'đặc cách' nhập cảnh với lao động tại Mỹ

TPO - Trước việc chính quyền tổng thống Donald Trump thắt chặt nhập cảnh với 7 quốc gia, cũng như đóng cửa với người tị nạn, Microsoft đã gửi 1 đề xuất “đặc cách”, cho phép những lao động nước ngoài của tập đoàn công nghệ này có thể vào nước Mỹ.

Ông Trump trong 1 cuộc gặp với các lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ
Ông Trump trong 1 cuộc gặp với các lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ

Lệnh cấm nhập cư của ông Trump vẫn tiếp tục gây tranh cãi khi nó tác động tới hàng loạt những người vốn trước đây có thể tự do ra vào cũng như làm việc tại nước Mỹ. Apple, Google, Facebook hay Uber đã lên tiếng trong 1 bức thư chung gửi lên ông Trump để cố gắng thuyết phục Tân tổng thống Mỹ thay đổi phần nào quyết định. Thậm chí, CEO Tim Cook của Apple còn khẳng định, Apple sẽ không tồn tại mà không cần tới người nhập cư. Rõ ràng lượng chất xám trong lĩnh vực công nghệ mà người nhập cư đóng góp cho nước Mỹ là không hề nhỏ.

Ngày 2/2, Tập đoàn công nghệ Microsoft cũng có hành động của mình, khi gửi lên chính quyền ông Donald Trump một đề xuất nhằm tạo ra những đặc cách, giúp những lao động nước ngoài tiếp tục có thể ra vào, học tập cũng như làm việc tại đại bản doanh của Microsoft.

Trong thư, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đề xuất nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài có thị thực học tập và làm việc tại Mỹ, đây là những đối tượng đang và sẽ đóng góp chất xám cho nước Mỹ.

Đề xuất này hướng tới các học sinh, sinh viên người nước ngoài đang học tập tại Mỹ, có thành tích học tập tốt và không có tiền án tiền sự, với hi vọng ông Trump sẽ có những đặc cách nhất định và nới lỏng hơn lệnh cấm nhập cảnh so với thời điểm rất căng thẳng hiện tại.

Điều kiện của đề xuất là, các đối tượng người nước ngoài này sẽ không được tới 7 nước trong danh sách bị cấm, và phải xin phép chính quyền nếu có những lý do đặc biệt.

Microsoft cũng như Facebook và các người khổng lồ trong làng công nghệ Mỹ, rõ ràng phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ lệnh cấm nhập cư của chính quyền ông Donald Trump. Những bộ óc thông minh, sáng tạo và cần mẫn, không ít đến từ 7 quốc gia bị cấm là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen – những nước có người Hồi giáo đông đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng