Miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

TPO - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trải qua 2 ngày nhiệt độ xuống tương đối thấp. Ngày hôm qua, nhiệt độ thấp nhất đo được ở Hà Nội là 21,7 độ C. Thời điểm hiện tại, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nhiệt độ Hà Nội là 22 độ C. Nhiều địa phương như Việt Trì (Phú Thọ), nhiệt độ hiện tại là 21 độ C, Hải Phòng 22 độ C, Sơn La 19 độ C.

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Lý giải về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, về mặt quan điểm khí tượng, tháng 5 vẫn là mùa xuân, có 3 tháng mùa xuân gồm tháng 3, tháng 4 và tháng 5. Trung bình mỗi tháng 5 có vài 3 đợt không khí lạnh yếu từ phía Bắc tràn về. Trong đó, có những đợt không khí lạnh chỉ gây mưa rào và dông, kết thúc nắng nóng. Có những đợt dài hơn, được giới chuyên môn gọi là hội tụ không khí ở trên cao từ 5000-10000 mét. Những đợt không khí lạnh này làm mang đến thời tiết giống những đợt mưa lạnh ở mùa đông, thường kéo dài 2-3 ngày xong hết. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong một không khí lạnh như vậy.

Theo ông Hải, nhiệt độ xuống thấp như hiện nay ít gặp nhưng không phải bất thường, trái quy luật. Hà Nội từng ghi nhận nhiệt độ xuống tới 17,5 độ C vào tháng 5. Tuy nhiên, đợt lạnh này sẽ kết thúc vào đêm nay. Dự kiến ngày mai sẽ hết mưa, trời nắng trở lại. Cuối tuần có thể có một đợt nóng mới.

Ông Hải cũng cho biết thêm, năm nay thời tiết mát hơn so với trung bình nhiều năm. Tháng 4 chỉ ghi nhận 2 ngày nắng nóng trong khi tháng 5 chưa có ngày nắng nóng nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng