Miền Bắc khó quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ

TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ở khu vực phía Nam sẽ thuận lợi cho việc quan sát nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ trong đêm 27 rạng sáng ngày 28. Trong khi miền Bắc có thể có mưa vừa đến mưa to.

Miền Bắc khó quan sát nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Đêm thứ 6 rạng sáng ngày thứ 7 tuần này (đêm 27 rạng sáng ngày 28), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ. Việt Nam có thể quan sát gần như trọn vẹn sự kiện này.

Nguyệt thực bắt đầu từ lúc 00:14 phút (giờ Việt Nam), kết thúc vào 6:28 sáng ngày 28/7. Nguyệt thực nửa tối (bóng nửa tối của Trái Đất bắt đầu che khuất bề mặt Mặt Trăng) bắt đầu 00h14 phút, đến 1h14 phút, nguyệt thực một phần bắt đầu (Mặt Trăng bắt đầu bị che khuất và có màu đỏ). Đến 2h30 phút, nguyệt thực toàn phần (Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ máu) bắt đầu và đạt cực đại lúc 3h12 phút. Đến 4h13 phút nguyệt thực toàn phần kết thúc sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối rồi kết thúc hoàn toàn vào 6h28. Tại Việt Nam, khoảng 5h35 phút Mặt Trăng lặn.

Để có thể quan sát nguyệt thực toàn phần, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27, ngày 28. Điều đó có nghĩa là trời sẽ rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0 giờ đến 6 giờ 30.

Điều kiện ít mây, không mưa hầu hết chỉ xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến khu vực Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ. Đây sẽ là các khu vực lý tưởng để quan sát nguyệt thực vào rạng sáng ngày thứ 7 tới với thời tiết không mưa và nhiệt độ (từ 0 giờ đến 7 giờ) khá mát mẻ, 25-28 độ C.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và bị che khuất hoàn toàn. Khi đó, nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ có màu đỏ sẫm nên hiện tượng này còn được biết đến với tên gọi “trăng máu”. Lần gần nhất hiện tượng này diễn ra là đêm 31/1/2018. Phải đến 3 năm nữa, người yêu thiên văn Việt Nam mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại nguyệt thực toàn phần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng