Mong manh riêng tư

TP - Chính sách mới đề xuất liên quan tới quyền riêng tư của trang mạng xã hội facebook đã hâm nóng lại những tranh cãi về ranh giới mong manh giữa tính mở và tính riêng tư của thế giới ảo. Và liệu những người sử dụng (user) có phải là nạn nhân trong chính thế giới họ tự nguyện bước vào.

> Tin đồn điện thoại Facebook ra mắt tuần này

Các nhà điều hành facebook đã “ướm lời” về một chính sách mới, theo đó cho phép hãng mặc nhiên sử dụng các thông tin cá nhân của các thành viên mà không cần phải xin phép.

Nguyên văn điều khoản mới của facebook: “Bạn cho phép chúng tôi (facebook) sử dụng tên, ảnh lý lịch, nội dung và các thông tin cá nhân của bạn trong các nội dung về thương mại, bảo trợ hoặc các lĩnh vực liên quan khác của trang mạng”.

Ngay lập tức, các nhà hoạt động nhân quyền đã lên tiếng, trước tiên tại Mỹ - quê hương của nhà sáng lập facebook. Cuối tuần này, 6 tổ chức bảo vệ quyền riêng tư của Mỹ đã cùng đứng tên trong đơn gửi Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ kiện facebook đang vi phạm trắng trợn quyền cá nhân của các thành viên.

Họ cho rằng, điều khoản mới của facebook là hết sức đáng lo ngại khi cho phép sử dụng thông tin cá nhân của các thành viên trang mạng xã hội này cho mục đích quảng cáo.

Thực tế, đây không phải là vấn đề quá mới. Ra đời năm 2004, facebook thoạt đầu chỉ là một mạng xã hội dành cho sinh viên Mỹ, phỏng theo các tập ảnh sinh viên mỗi trường theo từng niên khóa, nhằm giúp họ tìm lại bạn bè. Không thể chối bỏ những niềm vui mà facebook mang lại.

Sự tiện lợi trong việc tải cũng như truy cập và chia sẻ thông tin, hình ảnh... của những thành viên đã đưa facebook trở thành trang mạng xã hội được ưa chuộng nhất với hơn 1 tỷ người dùng. Tuy nhiên, tính mở của trang mạng này là những quan ngại về bảo mật thông tin riêng tư cho người sử dụng.

Đã có không ít những lời phàn nàn rằng, vô tình thấy các thông tin cá nhân của mình bị các nhà quảng cáo và tiếp thị sử dụng một cách… hồn nhiên. Nhưng đấy chỉ là nói với nhau, biết với nhau. Song, tới lần này, khi facebook công khai đề cập ý này trong một điều khoản được coi là “đương nhiên” thì người dùng không thể làm ngơ.

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu chia sẻ là quyền lợi chính đáng của mỗi cá nhân, tuy nhiên, mỗi người sử dụng cần phải ý thức được những ẩn họa rình rập trong thế giới ảo và đừng biến mình thành những nạn nhân tự nguyện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá