Mùa bão đến muộn, nguy cơ hạn hán ở Nam Trung bộ

TP - Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, mùa bão năm 2019 trên khu vực biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Trong khi đó, khu vực Nam Trung bộ có nguy cơ hạn hán đến tận tháng 8/2019.

Hạn hán ở Nam Bộ 
ảnh Minh Họa
Hạn hán ở Nam Bộ ảnh Minh Họa
Theo các kết quả dự báo mới nhất, hiện tượng ENSO sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay cho tới khoảng tháng 7, tháng 8 năm 2019 với xác suất 60-70%, đến những tháng cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính. Như vậy, El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài.
Trên cơ sở đó, cơ quan khí tượng nhận định mùa bão năm 2019 trên khu vực biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với TBNN. Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN. Cụ thể, mùa bão 2019 xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ trong những tháng nửa cuối năm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cũng cảnh báo nguy cơ hạn hán có thể kéo dài tới tháng 8 năm nay ở các tỉnh ven biển miền Trung. Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5 dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và Tây Nguyên ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN từ 15-35%, các sông ở Nghệ An, Phú Yên đến Ninh Thuận thấp hơn từ 65%-80%. Thời gian này, nguy cơ hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra cục bộ ở những vùng nằm ngoài khu vực cấp nước của các công trình thủy lợi.
Mùa khô ở các tỉnh ven biển miền Trung, Nam Trung bộ còn có khả năng kéo dài tới tháng 8/2019. Nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc Trung Trung bộ, Nam Trung bộ. 
Về nắng nóng, nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc dự báo phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0oC. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc bộ và khu vực Trung bộ. Khu vực miền Đông Nam bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2019. “Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ”, cơ quan Khí tượng dự báo.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cũng khuyến cáo, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng