Mưa đá xuất hiện tại miền núi Nghệ An

TPO - Trong khi người dân đang làm việc thì cơn mưa đá xuất hiện và kéo dài khoảng 10 phút, không gây thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, người dân cần phải chú ý thông tin dự báo, phòng tránh khi thời tiết cực đoan xảy ra.

Người dân địa phương nhặt những viên đá lên xem.
Người dân địa phương nhặt những viên đá lên xem.

Chiều 20/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Nông nghiệp, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa mới xuất hiện một trận mưa đá trong thời gian ngắn, không gây thiệt hại về người và của. Đây là trận mưa đá đến sớm so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, vào chiều ngày 19/3, tại địa bàn thị tứ Châu Thôn, huyện Quế Phong, trong khi người dân đang làm việc thì trời đổ mưa. Ban đầu bình thường nhưng sau đó thì trên mái nhà vang lên tiếng động liên hồi. Người dân chạy ra xem thì phát hiện đây là cơn mưa đá.

“Khi chứng kiến những viên đá rơi xuống nhiều, chúng tôi hoảng loạn chạy vào nhà, nhưng sau đó thấy đá nhỏ bằng ngón tay, không ảnh hưởng gì. Đá rơi trên ngói mà chẳng thấy vỡ nên ra nhặt và ăn thử. Trẻ con trong bản thì nhặt lên ném nhau. Vào tháng 4/2016 cũng có một cơn giông lốc”, anh Vi Văn Thuận, trú tại thị tứ Châu Thôn nói.

Một số người dân địa phương cho biết thêm, cơn mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, không gây thiệt hại về người, hoa màu. Trước đó, năm 2016, huyện Quế Phong là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

Mưa đá xuất hiện tại miền núi Nghệ An - ảnh 1 Cơn mưa đá xuất hiện chiều ngày 19/3 tại địa bàn huyện Quế Phong.

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, hồi 15h40p (ngày 19/3), qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh mây radar thời tiết Vinh, mây đối lưu đang phát triển trên vùng giáp các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Độ phản hồi vô tuyến lớn nhất: 37dBZ, di chuyển chủ yếu theo hướng Đông, tốc độ di chuyển khoảng 10 - 15 km/h.

Cảnh báo, trên địa bàn các huyện: Kỳ Sơn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Yên Thành, và Diễn Châu có khả năng xảy ra mưa rào mạnh và giông. Người dân cần chú ý thông tin và phòng tránh khi có diễn biến thời tiết cực đoan bất ngờ xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng