DMCA.com Protection Status

Mùa mưa lũ và nỗi lo những chiếc xe 'đồ bỏ đi'

Xe cũ có 2 vấn đề luôn khiến người mua lo ngại, là bị ngập nước, thủy kích và bị tai nạn. Một chiếc xe bị ngập nước sẽ kéo theo những hư hại, thiệt hại vô cùng lớn. Nếu như chiếc xe bị nước ngập đến nắp capo thì có thể xem như… “đồ bỏ đi”.

Hình ảnh mưa ngập xảy ra ngày hôm qua (26/9) tại TP Hồ Chí Minh.
Hình ảnh mưa ngập xảy ra ngày hôm qua (26/9) tại TP Hồ Chí Minh.
Những trận mưa lớn kéo dài trong thời gian qua đã khiến cho nhiều khu vực tại 2 thành phố lớn của nước ta là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chìm trong biển nước. Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa rằng hàng loạt những chiếc xe ô tô bị ngập nước – đặc biệt là những chiếc xe ô tô tiền tỉ đỗ trong các tầng hầm chung cư ngập nước gần tới nóc.

Theo lời một vị chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh xe hơi cũ, xe bị ngập nước thiệt hại vô cùng lớn và nếu xe đã bị ngập nước đến nắp capo thì có thể xem như “đồ bỏ đi”. Bởi khi nước đã ngập đến nắp capo thì động cơ, hút gió cũng bị ngập. Khi đó, nước lọt vào trong các xy-lanh, thông qua hốc gió, hoặc hệ thống xả và nằm lại đó.

Cho dù xe có được mang đi xưởng để xử lý, nước đã được rút sạch ra khỏi xy-lanh, thì vẫn có nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, nổ máy vẫn có thể bị hiện tượng thủy kích. Nếu xe bị thủy kích thì nhẹ nhất cũng phải dỡ máy, thay tay biên và nặng là lốc máy vị vỡ, nứt thì phải thay động cơ.

Trường hợp không bị thủy kích, nhưng nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, cũng sẽ làm cho lòng xy-lanh có thể bị gỉ. Như vậy, động cơ sẽ "uống xăng như uống nước" và hoạt động không ổn định.

Ngoài động cơ, các bộ phận khác cũng thiệt hại vô cùng lớn. Nước sẽ phá hỏng hoặc gây trục trặc các bộ phận điện của xe. Hệ thống dây điện chạy quanh thân xe, các đầu nối sẽ bị nước thâm nhập, đặc biệt ở khu vực bệ trung tâm, để lại nhiều hậu quả sau này.

Mùa mưa lũ và nỗi lo những chiếc xe 'đồ bỏ đi' - ảnh 1 Xe bị ngập nước trong tầm hầm một chung cư tại Hà Nội.
Bệ trung tâm là khu vực chứa rất nhiều hệ thống điều khiển phức tạp như hộp số, hệ thống điều khiển đa năng thông minh, đàm thoại, túi khí,... khi bị ngập nước sẽ dẫn đến các hậu quả lâu dài  như hoạt động trục trặc, tín hiệu không chính xác, dễ bị chập cháy.

Các bộ phận điều khiển bị ngập sớm nhất chính là những công tắc điều khiển ghế. Nước thâm nhập sẽ làm hỏng các mô-tơ, làm tê liệt bộ phận điều khiển ghế ngồi với xe có ghế ngồi điều chỉnh điện.

Cánh cửa xe bị ngập nước sẽ đọng rất nhiều nước bên trong, ảnh hưởng đến hệ thống loa và dây dẫn. Hệ thống chiếu sáng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cho dù có hút sạch nước và sấy khô, khả năng xảy ra các rủi ro sau này như đường dây bị chập cháy, hở, bị ăn mòn tại các tiếp điểm là khó tránh khỏi.

Với nhiều dòng xe, đặc biệt là xe Nhật, hệ thống điều khiển túi khí đặt ngay dưới sàn xe ở khu vực bệ trung tâm. Nước lọt vào có thể làm tê liệt hoạt động của hệ thống này. Túi khí sẽ không bung khi có va chạm, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, hệ thống truyền động cũng bị ảnh hưởng, bị nước làm gỉ sét dẫn đến hoạt động thiếu ổn định. Cùng với đó toàn bộ nội thất như ghế xe, trần, các tấm ốp đều phải dỡ ra, tháo tung sấy khô, cái nào hỏng phải bỏ và thay mới...

Mùa mưa lũ và nỗi lo những chiếc xe 'đồ bỏ đi' - ảnh 2 Xe bị ngập nước trong tầm hầm một chung cư tại TP Hồ Chí Minh
Những xe này, sau khi khắc phục hoạt động không ổn định và tin cậy, bán rất khó, cho dù giá vô cùng rẻ. Tùy từng trường hợp, mức độ nặng, nhẹ,… nhưng nói chung, xe đã bị ngập nước, để nước tràn vào khoang hành khách thì thiệt hại nhẹ nhất cũng khoảng 30% giá trị, còn ngập nặng tới nắp capo như đã nói, thì coi như đồ bỏ.

Cũng theo lời vị chuyên gia này, xe cũ có 2 vấn đề luôn khiến người mua lo ngại, là bị ngập nước, thủy kích và bị tai nạn. Nếu không có kinh nghiệm, sẽ rất khó phát hiện. Vì vậy mua xe cũ, cần qua các trung tâm kỹ thuật, có đầy đủ các thiết bị kiểm tra loại trừ những nguyên nhân này.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng