Mực khổng lồ nước sâu, hiện thân của quái thú Kraken

TPO - Nhiều loài động vật biển rất sợ hãi những con mực khổng lồ. Chúng là những cơn ác mộng với những xúc tu chết người. Chúng cũng là nguồn gốc và hiện thân của quái thú Kraken huyền thoại… Loài mực từ nhiều thế kỷ nay đã xuất hiện trong các câu truyện kinh dị, truyền thuyết, phim ảnh và trò chơi điện tử.

Mực khổng lồ nước sâu, hiện thân của quái thú Kraken
Mực được chia thành hai phân bộ: Myopsin và Oegopsina. Những nhóm này bao gồm gần 300  loài động vật chân đầu. Mực khổng lồ là cảm hứng để tạo ra quái vật Kraken huyền thoại. Một con thủy quái đủ sức nhấn chìm tàu thuyền cùng với thủy thủ xuống đáy đại dương.

Lãnh thổ

Mực khổng lồ nước sâu, hiện thân của quái thú Kraken - ảnh 1 Mực khổng lồ. 
Tất cả các loài mực sống ở vùng nước mở của đại dương, một số loài sống ở thềm lục địa và những loài khác ở đáy biển. Chúng thường không xuống sâu hơn 1.200 mét, và độ sâu lý tưởng của chúng là 300-400 mét.

Thân hình

Cơ thể loài mực có hình bầu dục với 10 “cánh tay”. Trong số đó có 2 xúc tu lớn hơn và có khả năng co rút lớn hơn rõ rệt. Trên xúc tu cũng có các giác hút và móc chitin hoặc được bao phủ  toàn bộ bằng chitin. Chúng thường có vây tạo ra bởi “áo” ở phần lưng. Bao quanh cơ thể là lớp vỏ bằng chitin. 8 cánh tay còn lại gắn liền với đầu con mực và 2 xúc tu không có khả năng mọc lại. 

Mực khổng lồ nước sâu, hiện thân của quái thú Kraken - ảnh 2 Tranh vẽ về quái vật Kraken.
Loài mực có cái mỏ sắc nhọn được dùng để giết con mồi. Nó thường được làm bằng chitin và protein và không chứa khoáng chất giống như răng của các loài sinh vật biển khác. Da của mực được bao phủ bởi các sắc tố, cho phép chúng thay đổi màu sắc cơ thể tùy thuộc vào môi trường của chúng.

Thị giác và thính giác

Mắt của mực nằm ở cả hai bên đầu và chứa một thủy tinh thể cứng. Hình ảnh được điều chỉnh sắc nét bằng cách thay đổi vị trí chứ không phải hình dạng của thủy tinh thể trong mắt giống như con người. Thích giác của mực có vẻ không tốt lắm.

Thức ăn


Mực khổng lồ nước sâu, hiện thân của quái thú Kraken - ảnh 3 Mực khổng lồ.
Thức ăn mực chủ yếu là cá, động vật giáp xác, nghêu, thú mỏ vịt và các loài mực khác. Thậm chí có cả trường hợp ăn thịt đồng loại đối với những loài lớn nhất – người ta đã tìm được thi thể của mực bị ăn dở trong dạ dày những con cùng loài.

Lối sống

Rất ít thông tin về thói quen của mực ống. Thậm chí tốc độ phát triển và tuổi thọ của chúng vẫn gây tranh cãi kịch liệt. Một số nhà khoa học cho rằng cơ thể của chúng phát triển rất nhanh, nhưng tuổi thọ không vượt quá hai năm. Một giả thuyết khác hoàn toàn trái ngược, mực phát triển chậm, nhưng chúng sống rất lâu.

Sự khác biệt về thông tin này chủ yếu là do t hầu hết các dữ liệu trên những con vật này xuất phát từ nghiên cứu về những cá thể chết trôi dạt lên bờ hoặc thậm chí là các mảnh xác vụn được tìm thấy bên trong cá nhà táng.

Dino Animals

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng