Mỹ chi gần 2 tỷ đồng để tạo ra chuột ‘nói lắp’

TPO - Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ - NIH đã đầu tư hơn 82.000 USD vào công trình nghiên cứu những chú chuột bị rối loạn giao tiếp.

Mỹ chi gần 2 tỷ đồng để tạo ra chuột ‘nói lắp’

Dự án 16,5 triệu USD (khoảng 368 tỷ đồng) nghiên cứu về đột biến gen gây nói lắp ở người vừa công bố phát hiện mới: Những con chuột bị thay đổi cấu trúc gen phát ra âm thanh khác lạ.

Đây là kết quả của một phần nghiên cứu riêng cho việc tạo ra những con chuột “lắp bắp” để phục vụ quá tình tìm ra phương pháp chữa nói lắp ở người. Hạng mục nhỏ này tiêu tốn của NIH 0,5% chi phí toàn bộ dự án, khoảng 82.822 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology cho hay, những chú chuột bị biến đổi gen có đặc điểm tương tự người nói lắp.

“Về cơ bản, âm thanh của những con chuột này không khác với chuột bình thường. Khác biệt duy nhất là trình tự thời gian phát ra âm thanh. Tiếng kêu của chúng bị ngắt quãng lâu hơn và có bằng chứng cho thấy sự lặp lại rập khuôn, như biểu hiện lắp bắp ở người mang đột biến tương tự”, Tiến sĩ Terra Barnes, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

“Có thể mọi người nghĩ kết quả này không mang nhiều ý nghĩa. Nhưng trên thực tế, nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Washing ton ở St.Louis (tiểu bang Missouri, Mỹ) và NIH về Chứng Điếc và Rối loạn giao tiếp khác (NIDCD) hỗ trợ thử nghiệm tìm ra phương pháp chữa nói lắp ở người”, đại diện NIH cho biết.

Theo Foxnews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá