Mỹ cho xe tải phản lực lao vào thùng chứa vũ khí hạt nhân

Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia gắn tên lửa phản lực vào xe tải rồi lao vào xe chở vũ khí hạt nhân Mỹ để kiểm tra độ bền.

Mỹ cho xe tải phản lực lao vào thùng chứa vũ khí hạt nhân

Đây là thử nghiệm lớn nhất trong 20 năm qua được Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia của Mỹ (SNL) thực hiện để kiểm tra độ bền xe chở vũ khí hạt nhân cho quân đội nước này.

"Vụ thử nghiệm sử dụng một xe tải lao vào nguyên mẫu xe Mobile Guardian Transporter (MGT) đã diễn ra thành công hồi giữa năm nay", SNL cho biết trong thông cáo hôm 21/10.

Trong thử nghiệm, một xe tải cỡ lớn được gắn trên đường ray và lắp động cơ tên lửa để tăng lực đẩy trước khi đâm ngang sườn nguyên mẫu MGT. Phòng thí nghiệm Sandia không tiết lộ thông số của MGT hay kết quả thử nghiệm, chỉ cho thấy hình ảnh hai xe trước thời điểm va chạm.

Mục đích thử nghiệm nhằm bảo đảm MGT không bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng khi gặp tai nạn giao thông. Quá trình chuẩn bị được tiến hành trong khoảng 6 tháng, trong khi thử nghiệm thực tế chỉ kéo dài vài giây. Lần thử nghiệm kích cỡ thật gần đây nhất diễn ra từ thập niên 1990, khi Mỹ cho nguyên mẫu xe tải vận chuyển vũ khí hạt nhân lao vào hàng rào cố định.

"Vận chuyển là nhiệm vụ cốt yếu trong chiến lược răn đe hạt nhân hiệu quả. Nó giúp trấn an người dân Mỹ và các đồng minh về sự an toàn của kho hạt nhân. Bạn phải có khả năng vận chuyển vũ khí hạt nhân an toàn và đảm bảo an ninh, nếu không năng lực răn đe hạt nhân là vô nghĩa", Jim Redmond, quản lý dự án tại SNL, cho hay.

MGT là xe vận chuyển vũ khí hạt nhân thế hệ 3 của Mỹ, được phát triển nhằm thay thế hệ thống Safeguards Transporter được biên chế gần 30 năm qua. Nó là thiết kế hoàn toàn mới, không liên quan tới những dòng xe vận tải hạt nhân trước đó. Phương tiện này dự kiến được bàn giao cho Văn phòng Bảo đảm Vận tải thuộc Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc gia Mỹ sau khi hoàn tất thử nghiệm và sản xuất.

Vũ khí hạt nhân hiện đại rất khó bị kích hoạt ngoài ý muốn. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ bị hư hại, mất khả năng chiến đấu hoặc gây rò rỉ phóng xạ ra môi trường nếu xe vận chuyển bị hư hỏng, thậm chí bị đánh cắp nếu phương tiện vận tải không đáp ứng yêu cầu an toàn và an ninh.

Đến lượt Thụy Điển cấm cửa hãng viễn thông Trung Quốc

Thụy Điển vừa cấm cửa hai công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc với lý do Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Doanh số iPhone 12 và iPhone 12 Pro vượt xa kỳ vọng

Chưa đầy 1 tuần kể từ khi ra mắt, doanh số của iPhone 12 và iPhone 12 Pro đạt mức 7-9 triệu chiếc trên toàn cầu, vượt xa kỳ vọng của Apple cũng như dự đoán của các chuyên gia.

Màn 'parkour' siêu đỉnh của máy xúc trong cuộc thi thế giới

Hằng năm, thế giới tổ chức những cuộc thi giành cho máy xúc. Tại đây các tài xế có thể điều khiển chiếc máy xúc của mình thể hiện những màn trình diễn siêu đỉnh cao. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng