Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc trong cuộc đua 5G

TPO - Ngày 7/8, theo báo cáo của Tổ chức Tư vấn Deloitte, Mỹ đang đang tụt hậu so với Trung Quốc trong cuộc đua xây dựng thế hệ tiếp theo của truyền thông không dây, được gọi là 5G, và điều này đồng nghĩa với nguy cơ mất đi lợi ích kinh tế tiềm năng.

Trung Quốc đã đuổi kịp và vượt mặt  Mỹ trong cuộc chạy đua 5G.
Trung Quốc đã đuổi kịp và vượt mặt Mỹ trong cuộc chạy đua 5G.
Trung Quốc hiện có số lượng tháp phát sóng hỗ trợ truyền thông 5G gấp 10 lần so với Mỹ. Chỉ trong ba tháng của năm 2017, các công ty phát sóng và những nhà cung cấp dịch vụ sóng điện thoại di động Trung Quốc đã bổ sung thêm nhiều trạm phát sóng hơn so với số lượng trạm phát mà Mỹ đã xây dựng trong suốt ba năm trước đó. 
Cũng theo báo cáo, các quốc gia đầu tiên áp dụng thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực truyền thông không dây sẽ trải nghiệm “những lợi ích vượt xa giá trị đầu tư”, vì 5G mang lại “kỷ nguyên tiềm năng kinh tế chưa được khai thác".

Trung Quốc đã chi ra số tiền vượt Mỹ 24 tỷ USD kể từ năm 2015 và đã dựng lên 350.000 tháp điện thoại di động mới, trong khi Mỹ chỉ xây dựng chưa tới 30.000 tháp. Thêm vào đó, giá thành chi cho việc trang bị thêm cho các nhà mạng để chuyển đổi sang công nghệ 5G ở Trung Quốc có thể sẽ rẻ hơn khoảng 35% so với tại Mỹ.  
Báo cáo này xuất hiện sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang công bố quy định mới về đấu thầu phổ tần số cao, dự kiến sẽ được áp dụng trong tương lai cho 5G.
Dan Littmann, một trong số những người đứng đầu của Deloitte cho biết trong một bài phát biểu: "Mỹ vẫn còn khả năng cạnh tranh và cuối cùng sẽ nổi lên chiếm ngôi vị dẫn đầu. Cuộc đua công nghệ 5G cần phải được đánh giá cẩn thận, đồng thời triển khai những hành động nhanh chóng".

Báo cáo của Tổ chức Tư vấn Deloitte cũng chỉ ra, Mỹ vẫn có khả năng để bắt kịp, đồng thời đề nghị Mỹ điều chỉnh chính sách để giảm thời gian triển khai, khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ cộng tác, triển khai cơ sở dữ liệu thống kê và những thủ tục pháp lý tốt nhất.

New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng