Mỹ đánh cắp dữ liệu Google và Yahoo?

TPO – Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tiếp tục bị tố cáo nghe lén điện thoại của Giáo hoàng Vatican, đồng thời lấy cắp dữ liệu của Google và Yahoo.

Mỹ đánh cắp dữ liệu Google và Yahoo?

> Mỹ nói vòng vo về việc nghe lén điện thoại

Theo một tờ báo của Italia, NSA đã nghe lén trong thời gian mật nghị bầu chọn Giáo hoàng Vantican. Ngoài ra, người đứng đầu Hội đồng Giám sát ngân hàng Vantican và quyền Tổng Giám đốc ngân hàng ngân hàng Vantican cũng nằm trong đối tượng bị NSA nghe lén.

Ngay sau khi thông tin này đăng tải, phía NSA lên tiếng phủ nhận, đồng thời cho rằng, truyền thông Italia viết “không đúng sự thật”. NSA yêu cầu Italia điều tra rõ ràng về nguồn gốc thông tin trên.

Trong lúc này, NSA cũng đang đối mặt cáo buộc xâm nhập và lấy cắp dữ liệu của Google và Yahoo.

Theo Washington Post, chương trình bí mật này của NSA do các tài liệu của Edward Snowden rõ rỉ và các cuộc phỏng vấn với "quan chức am hiểu” tiết lộ.

Nguồn tin cũng cho biết, NSA đã yêu cầu và nhận được dữ liệu từ các công ty Internet của Mỹ là GoogleYahoo bằng cách tìm kiếm lệnh của tòa án thông qua chương trình gọi là PRISM.

Ngay sau khi thông tin đưa ra, giám đốc NSA Keith Alexander khẳng định, cơ quan tình báo không xâm nhập máy chủ của Google và Yahoo mà NSA có quyền được truy cập nhờ “lệnh của tòa án”.

Trước đó, Mỹ cũng liên tiếp bị tố nghe lén điện thoại của 35 nguyên thủ quốc gia trong đó có thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nguyễn Thủy
Theo Washington Post, RT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng