Mỹ mở mặt trận tấn công mạng IS

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có kế hoạch tăng cường các nỗ lực tấn công trên không gian mạng nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trung tâm Điều hành Mạng của quân đội Mỹ ở Fort Gordon. Ảnh: US Army
Trung tâm Điều hành Mạng của quân đội Mỹ ở Fort Gordon. Ảnh: US Army

Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện duy trì một bộ máy hoạt động trên mạng tương đối hùng hậu nhằm tuyên truyền về tổ chức và tuyển mộ các tay súng ngoại quốc. Vì thế, chính quyền Mỹ đang cân nhắc tới việc triển khai các đòn tấn công mạng mạnh mẽ hơn nhằm vào nhóm khủng bố này, theo USNews.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuần này sẽ có cuộc gặp mặt với các quan chức cấp cao để thảo luận phương án triển khai chiến dịch tấn công trên không gian mạng nhắm tới những mục tiêu IS.

Tờ LATimes dẫn lời một số quan chức giấu tên cho hay các chuyên gia và lập trình viên từ Bộ Chỉ huy Tác chiến Mạng Mỹ đang phát triển hàng loạt phần mềm độc hại và virus có khả năng ngăn chặn hoạt động tuyển mộ và tuyên truyền trực tuyến của IS. Ngoài ra, nhiều biện pháp khác cũng sẽ được thực thi với mục tiêu ngăn cản các thành viên IS tiếp cận mạng Internet và điện thoại di động tại những vùng đất mà phiến quân đang chiếm đóng ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo chiến lược trên có khả năng phản tác dụng bởi nó đẩy IS đến những phương pháp liên lạc mới khó theo dõi hơn. Nếu được thực hiện trên quy mô lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho việc thu thập thông tin tình báo từ IS.

Chính quyền Tổng thống Obama bên cạnh đó cũng yêu cầu những công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin gia tăng nỗ lực chống lại IS trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá