Mỹ thử nghiệm trồng rau thủy canh trên tàu ngầm

Một phòng thí nghiệm của Hải quân Mỹ đang nghiên cứu cách trồng rau trên tàu ngầm nhằm phục vụ cho những chuyến đi kéo dài nhiều tháng của thủy thủ đoàn.

Mầm rau cải xoăn lớn lên dưới ánh đèn LED bên trong thùng container kín mít. Ảnh: AP.
Mầm rau cải xoăn lớn lên dưới ánh đèn LED bên trong thùng container kín mít. Ảnh: AP.

Những người thực hiện dự án đang thử nghiệm phương pháp thủy canh (trồng rau trong dung dịch dinh dưỡng) để xem có thích hợp với môi trường trên tàu ngầm hay không.

Cụ thể, rau được trồng trong một thùng container kín sử dụng ánh sáng từ đèn LED tại ngoại ô thành phố Boston, Mỹ. Thùng container này được kết nối với một máy tính trung tâm, cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cũng như lượng khí CO2 bên trong.

Một ưu điểm khác của phương pháp thủy canh là người trồng có thể dễ dàng kiểm soát lượng chất dinh dưỡng cũng như độ pH của nước.

Các loại rau sẽ tăng trưởng trong vòng từ 7-10 ngày đầu của hải trình, sau đó thủy thủ sẽ thu hoạch, trữ đông và sử dụng dần.

Sau khi trồng thử 83 loại rau trong đợt thí nghiệm đầu tiên, người ta thu được kết quả là 53 trong số chúng có thể sinh trưởng trong môi trường kín, chẳng hạn như xà lách, cải xoăn cùng một số loại củ. Số còn lại như cà chua và dưa chuột thì không thích hợp.

Thử thách lớn nhất mà dự án trên cần giải quyết chính là cách để đưa những vườn rau vào trong tàu ngầm, nơi có không gian rất hạn chế. Ngoài ra, việc bảo đảm nguồn cung cấp đủ rau tươi cho thủy thủ đoàn khoảng 170 người trong thời gian nhiều tháng làm nhiệm vụ trên biển cũng phải chuyện dễ dàng.

Đây không phải là lần đầu tiên mà các nhà khoa học thử trồng rau trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Năm ngoái, các phi hành gia NASA đã trồng thành công rau xà lách trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng các bồn chứa đất sét, phân bón và nước.

Theo Báo Tin Tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá