Na Uy chi gần 13 triệu USD để nâng cấp hầm chống tận thế

TPO - Na Uy vừa thông báo rằng họ sẽ chi khoảng 12,7 triệu USD để nâng cấp hầm dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard nhằm chống lại chiến tranh hạt nhân, bệnh tật và biến đổi khí hậu xảy ra trong tương lai.

Hầm chứa hạt giống toàn cầu (Global Seed Vault), hay hầm chống ngày tận thế, nằm sâu bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Svalbard giữa Na Uy và Bắc Cực. Nó được khánh thành vào năm 2008, kéo dài 120m vào lòng núi. Hầm có thể chứa tối đa 2,5 tỷ hạt giống.

Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới về đa dạng sinh học nông nghiệp. Svalbard nằm ngoài vùng ảnh hưởng của chiến tranh và nước biển dâng nên dễ dàng bảo vệ hạt giống tránh khỏi những thảm họa môi trường.

Nếu thảm hoạ hạt nhân hoặc sự nóng lên toàn cầu xảy ra và giết chết một số cây trồng nhất định, chính phủ các nước có thể yêu cầu cấp lại hạt giống từ hầm chống tận thế để xây dựng lại nguồn cung cấp.

Na Uy chi gần 13 triệu USD để nâng cấp hầm chống tận thế - ảnh 1 Đường hầm đi trong Global Seed Vault. Ảnh: Getty Images.
Na Uy chi gần 13 triệu USD để nâng cấp hầm chống tận thế - ảnh 2 Một khoản đầu tư trị giá 13 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp Na Uy sẽ giúp tài trợ cho việc xây dựng một đường hầm bê tông cũng như một tòa nhà dịch vụ mới. Ảnh: Getty Images.
Theo The Verge, việc nâng cấp chỉ tập trung xây dựng một đường hầm bê tông mới và phát triển một tòa nhà dịch vụ để cung cấp điện khẩn cấp và các đơn vị làm lạnh, cũng như các thiết bị điện khác phát ra nhiệt qua đường hầm.  

Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực Na Uy cho hay, việc nâng cấp này sẽ diễn ra sớm. Bởi vì, đây là một nhiệm vụ cấp thiết để bảo vệ tất cả các chất liệu di truyền quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Được biết, vào năm 2015, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên rút lui vào hầm trú ẩn sau cuộc nội chiến của Syria. Cuộc chiến đã làm hư hại một ngân hàng hạt giống gần thành phố Aleppo của Syria. Các hạt giống này đã được trồng và tái lưu tại Svalbard vào năm ngoái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng