Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử

TPO - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, năm 2018 đang trên đường trở thành năm nóng thứ tư trong lịch sử.

Vụ cháy Creek Fire xảy ra vào ngày 5/12 năm ngoái.
Vụ cháy Creek Fire xảy ra vào ngày 5/12 năm ngoái.
Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong khoảng thời gian giữa tháng 1 và tháng 10 cao hơn gần 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850 - 1900). Các số liệu dựa trên 5 bộ dữ liệu nhiệt độ toàn cầu còn tồn tại độc lập.
Trong báo cáo Khí hậu Toàn cầu, phát hành ngày 29/11, WMO tiếp tục khẳng định 20 năm nóng nhất được ghi nhận đã xảy ra trong 22 năm gần đây. 4 năm nóng nhất trong số đó đã xảy ra trong 4 năm vừa qua.
Báo cáo cũng cho biết đợt La Niña yếu xảy ra đầu năm 2018 đã giúp năm 2017 mát nhẹ. La Niña là một hiện tượng thời tiết khiến nhiệt độ thấp đi lạ thường, trong khi El Niño khiến nhiệt độ tăng cao . WMO nói rằng có khả năng hình thành hiện tượng El Niño yếu trong 3 tháng tới, điều đó có nghĩa năm 2019 sẽ còn nóng hơn năm 2018.
"Chúng ta đang không đi đúng hướng để hướng đến các mục tiêu về biến đổi khí hậu và kiếm chế nhiệt độ tăng," Tổng thư ký của WMO Petteri Taalas cho biết. "Nồng độ khí nhà kính lại đạt mức kỷ lục, và nếu mọi thứ tiếp diễn, nhiệt độ có thể tăng 3-5 độ C trước khi thế kỷ này kết thúc. Nếu chúng ta khai thác tất cả các nguồn nhiên liệu hóa thạch, nhiệt độ sẽ tăng cao đáng kể."
Taalas tiếp lời: "Cần lặp lại một lần nữa rằng chúng ta là thế hệ đầu tiên hiểu hoàn toàn về biến đổi khí hậu và thế hệ cuối cùng có thể làm gì đó để thay đổi nó."
Báo cáo của WMO đi theo một nghiên cứu toàn diện của chính phủ từ một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện biến đổi khí hậu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Donald Trump, người thường xuyên bỏ qua các cảnh báo khí hậu nghiêm trọng mặc dù đã có bằng chứng, đã bác bỏ những phát hiện của các nhà khoa học, và nói rằng: "Tôi không tin điều đó."

Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử - ảnh 1

Ứng phó với biến đổi khí hậu: Hiểu đúng để hành động đúng

Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương, ảnh hưởng nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu và thanh niên là những người tiên phong hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử - ảnh 2

Biến đổi khí hậu, góc nhìn học thuật từ Diễn đàn Hà Nội 2018

Chiều 9/11, ĐHQG Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ KH&CN, Bộ TN&MT tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018. Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây.

Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử - ảnh 3

Khởi động cuộc thi ‘Biến đổi khí hậu với cuộc sống’ tại TPHCM

Sáng 28/10, Trung ương Hội nước sạch và Môi trường, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Đại học Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi "Biến đổi khí hậu với cuộc sống" - Chủ đề "Hạn hán và xâm nhập mặn".

Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử - ảnh 4

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết, tay chân miệng

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm gia tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tiêu chảy và tay chân miệng, đồng thời làm tăng tỷ lệ nhập viện của người già và trẻ em. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị đối thoại cấp cao về BĐKH hôm qua (10/10).

Năm 2018 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất trong lịch sử - ảnh 5

Bản đồ những vùng nóng nhất thế giới

Với mức nhiệt trên 40 độ C, Hà Nội cùng các thành phố Tây Nam Á như New Delhi, Islamabad, Medina là những điểm nóng nhất thế giới ngày 5/6.

Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá