Năm nhà sản xuất xe máy ‘kết nghĩa vườn đào’

TPO - Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM, 5 nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam vừa chính thức thành lập Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (gọi tắt là VAMM).

5 đại diện các nhà sản xuất xe máy Việt Nam
5 đại diện các nhà sản xuất xe máy Việt Nam

Năm nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam gồm Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM chiếm tới 96% thị phần thị trường xe máy. Giờ đây, họ thành lập Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam-Vietnam Association of Motorcycle Manufacturers (VAMM).

Trong bối cảnh thị trường xe máy đang có dấu hiệu bão hòa và sụt giảm liên tiếp trong những năm gần đây, việc thành lập VAMM được cho là không có nhiều tác động tích cực ngay lập tức.

Honda, nhà sản xuất bán được tới 1,87 triệu xe máy trong năm 2013, sẽ là thành viên có ảnh hưởng lớn nhất tới VAMM. Ông Masayuki Igarashi, Tổng Giám đốc Honda Việt Nam cũng là Chủ tịch đầu tiên của VAMM.

Mục tiêu của VAMM là thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp trong hiệp hội, kiểm soát chất lượng sản phẩm của các thành viên, bảo vệ quyền và lợi ích hội viên, đóng góp ý kiến cho các cơ quan nhà nước, cùng nhau phát triển ngành công nghiệp xe máy Việt Nam nói riêng và ngành công nghiệp nói chung.

Theo VAMM, hiệp hội sẽ chú trọng cả sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như nhu cầu xuất khẩu đi các thị trường tiềm năng. Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về quy mô thị trường xe máy, chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Trong bối cảnh thị trường xe máy trong nước đang sụt giảm, đại diện VAMM cho biết, họ không kỳ vọng vào một năm 2014 tươi sáng hơn, nhưng sự thành lập VAMM cũng tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất xe máy để nâng cao chất lượng cũng như dịch vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá