Nam Phi sử dụng công nghệ định vị tiếng súng nổ

TPO - Nam Phi là quốc gia đầu tiên sau Mỹ áp dụng công nghệ âm thanh “định vị tiếng súng”, một công nghệ mới cũng đang được sử dụng để chống lại nạn săn trộm động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Kruger.

Công nghệ mới này sẽ giúp Nam Phị giảm thiểu bạo lực bằng súng đạn
Công nghệ mới này sẽ giúp Nam Phị giảm thiểu bạo lực bằng súng đạn
Tại Cape Town, một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở Nam Phi, mỗi khi có tiếng súng nổ, một công nghệ mới sẽ phát hiện vị trí của súng và ngay lập tức báo cho cảnh sát.

Việc sử dụng công nghệ mới này trong khu vực Cape Flats nổi tiếng bạo lực của thành phố Cape Town đã góp phần lần đầu tiên trong năm nay tóm gọn thủ phạm trong một cuộc thanh toán bằng súng giữa các băng đảng. Cảnh sát cũng hy vọng nhờ vào công nghệ này sẽ còn phát hiện ra thêm nhiều cuộc đọ súng nữa.

Alderman JP Smith, người đã thiết lập công nghệ này ở các khu phố Manenberg và Hanover Park vào năm 2016 cho biết:“Trước đây, chỉ có khoảng 13% các cuộc đọ súng được người dân thông báo cho cảnh sát. Nhưng bây giờ chúng tôi có thể phản ứng với tất cả mọi tình huống một cách hết sức nhanh chóng, với độ chính xác từ 2 đến 10m từ nơi phát ra tiếng súng. 

Smith cũng cho biết, số lần phát hiện việc sử dụng súng trái phép đã tăng gấp 5 lần tại các khu vực có lắp đặt công nghệ “định vị tiếng súng”. Công nghệ này cũng cung cấp dữ liệu chính xác về những vụ bạo lực có liên quan tới súng.

Công nghệ “định vị tiếng súng” hoạt động thông qua những cảm biến âm thanh được lắp đặt khắp một khu dân cư và Cape Town đang có kế hoạch mở rộng việc sử dụng nó trong phạm vi từ 7km2 hiện nay lên đến 18km2.

Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ giết người cao nhất trên thế giới. Hôm 11/9, cảnh sát nước này báo cáo rằng, tỷ lệ này đã tăng khoảng 7%, với 20.336 người bị giết trong khoảng thời gian từ giữa tháng ba và tháng tư năm 2017, so với 19,016 thiệt mạng trong năm trước. Nhiều nạn nhân trong số này có liên quan đến bạo lực băng đảng ở tỉnh Western Cape, nơi có thủ phủ là Cape Town. 

Theo thống kê của Đại hoạc Cape Town, tỷ lệ giết người trên toàn quốc là 34 người trên 100.000 người, tăng vọt ở các khu vực của Cape Flats, nơi cứ trên 100.000 người thì có 250 người bị giết. 

Simon Howell thuộc Diễn đàn Giám sát dân sự phi chính trị châu Phi cho biết:“Bạo lực tại Cape Flats có nguồn gốc từ chính sách phân biệt chủng tộc, khi người da màu (thuật ngữ Nam Phi dùng để chỉ những người dân mang chủng tộc hỗn hợp) bị buộc phải rời khỏi khu vực của họ và buộc phải tập trung tại Cape Flats, nơi họ đánh mất đi tất cả các mối quan hệ xã hội đã từng được duy trì để tạo nên bản sắc riêng".

Theo các chuyên gia, việc bùng nổ số lượng các băng đảng bắt nguồn từ cách ứng xử của những người dân thuộc chủng tộc hỗn hợp để đối phó với những quy tắc do những người thuộc thiểu số da trắng định ra. 

Nhà bác học tội phạm Guy Lamb thuộc trường đại học Cape Town cho biết: “Bạo lực nối tiếp bạo lực. Từ năm 1994, chúng tôi đã có tỷ lệ thất nghiệp cao, nghèo đói, bất bình đẳng và những động thái này đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ phạm tội bằng bạo lực.”

Shakier Adams, một cư dân ở khu Manenberg đã mô tả về cuộc sống đang diễn ra ở Cape Flats: “Bạn lớn lên dưới những làn đạn trong các cuộc đấu súng diễn ra hàng ngày. Bạn phải cẩn thận trong khi đi lại, thận trọng với người mà bạn nói chuyện và bất cứ ai có quan hệ với mình."

New York Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá