DMCA.com Protection Status

Năm tới, 12 chai vang hảo hạng trong vũ trụ sẽ trở về Trái đất

TPO - 12 chai rượu vang hảo hạng của Pháp vừa tới trạm vũ trụ và chúng sẽ trở về Trái đất vào cuối năm sau, AP đưa tin ngày 5/11.

Rượu vang được đặt trong hộp kim loại. Ảnh: Space Cargo Unlimited.
Rượu vang được đặt trong hộp kim loại. Ảnh: Space Cargo Unlimited.

Các chai vang đỏ Bordeux không phải dành cho các nhà du hành vũ trụ mà dành cho khoa học. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu tác động của tình trạng không trọng lực và bức xạ vũ trụ đối với quá trình lão hóa.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là phát triển các loại hương vị và đặc tính mới cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Các chai vang được đặt trong tàu vũ trụ của hãng Northrop Grumman phóng lên từ bang Virginia hôm thứ Bảy (giờ Mỹ) và tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm thứ Hai. Mỗi chai rượu được đặt trong hộp kim loại tránh bị vỡ.

Các trường đại học ở thành phố Bordeaux của Pháp và bang Bayern của Đức đang tham gia thí nghiệm này.

Quá trình làm rượu sử dụng cả men và vi khuẩn, liên quan nhiều phản ứng hóa học nên rượu vang là vật lý tưởng để nghiên cứu vũ trụ, Michael Lebert (Đại học Erlangen-Nuremberg, Đức) nói.

Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh rượu vang lão hóa trong vũ trụ với rượu vang lão hóa trên Trái đất.

Đây là thí nghiệm vũ trụ đầu tiên trong loạt 6 thí nghiệm do công ty khởi nghiệp Space Cargo Unlimited của Luxembourg thực hiện trong vòng 3 năm nhằm tìm hiểu tương lai ngành nông nghiệp trong một thế giới đang biến đổi.

“Đây là một chuyến phiêu lưu ngàn năm có một”, Nicolas Gaume, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Space Cargo Unlimited, tuyên bố.

Cơ quan Hàng không-Vũ trụ Mỹ (NASA) đang mở cửa ISS cho các cơ hội kinh doanh như vậy, thậm chí cho cả các chuyến bay tư nhân vào vũ trụ.

Ngoài rượu vang, tàu vũ trụ Cygnus vừa tới ISS mang theo nhiều vật thể để nghiên cứu phục vụ thương mại, bao gồm một lò nướng bánh bích quy sô-cô-la, mẫu sợi carbon mà hãng Lamborghini của Ý sử dụng trong ô tô thể thao…

Trước đây, hãng bia Budweiser gửi hạt lúa mạch lên ISS với hy vọng trở thành đồ uống được chọn trên sao Hỏa. Năm 2015, một công ty đồ uống của Nhật Bản cũng gửi mẫu lên ISS.

Về hầm rượu trong vũ trụ, đây không phải lần đầu tiên. Một phi hành gia người Pháp đã mang theo một chay rượu vang khi lên tàu con thoi Discovery năm 1985. Đến nay, chai vang này vẫn ở trên quỹ đạo, chưa được mở nút.

Trên ISS hiện có 3 phi hành gia người Mỹ, 2 người Nga và 1 người Ý.

Thứ Tư của bạn: Song Tử cô đơn, Bảo Bình may mắn

Theo Mật ngữ chòm sao, hôm nay Song Tử cảm thấy mình thực sự cô đơn trong khi Bảo Bình có thể sẽ là người may mắn khi có được những điều mình mong muốn.

Phát hiện ngôi mộ cổ thời Xuân Thu Chiến Quốc

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ 2.500 năm tuổi tại tỉnh Chiết Giang và tìm thấy một lượng lớn đồ gốm sứ chôn ở hố sâu phía sau mộ.

Trăn ăn thịt cá sấu, lợn nhờ hàm mở rộng 150 độ

Trăn có thể ăn thịt những con vật to như lợn, cá sấu bởi cấu tạo hàm đặc biệt, mở rộng đến 150 độ.


1001 thắc mắc: Tại sao chim có thể làm rơi máy bay

Vỏ máy bay thường được làm bằng những vật liệu siêu bền, chịu va đập cực lớn. Vậy tại sao những con 'chim sắt' khổng lộ lại có thể bị hạ gục bởi những con chim bé nhỏ. 

Độc đáo Tuabin không cánh quạt chuyển gió thành điện

Tuabin mô phỏng theo chuyển động đuôi cá, hiệu năng cao gấp 2 lần cối xay gió thông thường, do công ty Saphon Energy phát minh.

Tranh giành vũng nước, hổ và gấu lợn đánh nhau quyết liệt

Tại khu bảo tồn hổ Tadoba Andhari, vào một ngày nắng nóng, một con hổ Bengal tìm được cho mình một vũng nước mát mẻ. Tuy nhiên, có hai con gấu lợn ở gần đó, trận chiến bắt đầu giữa hai loài động vật hung dữ này. 

Linh dương băng qua khúc sông đầy cá sấu

Lạc đàn, linh dương puku con chưa cai sữa phải một mình vượt sông để tìm gặp mẹ ở bờ bên kia.

Tuần mới của bạn: Xử Nữ tràn đầy năng lượng, Bảo Bình bứt phá

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, tuần này Xử Nữ tràn đầy năng lượng và vui vẻ hết mình trong khi Bảo Bình có thể tạo được bước ngoặt và bứt phá.

Tạm dừng cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp

Từ 1/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, đây là yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông với các Sở Thông tin và Truyền thông nhằm chấn chỉnh và khắc phục tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng