Não người có thể sản xuất thuốc phiện?

TPO - Có khi nào bạn cảm thấy nhẹ nhõm sau một buổi tập thể dục, một trận cười lớn hay thậm chí là sau khi ăn cay. Cảm giác sảng khoái đó của cơ thể là do một loại hormone tạo nên, nó có tên là endorphins, một chất được coi là thuốc phiện tự nhiên do não bộ tiết ra.

Não người có thể sản xuất thuốc phiện?
1. Endorphins là gì? 
Endorphins có nguồn gốc từ 2 từ là “endogenous” nghĩa là trong cơ thể và “morphine”-một chất ma túy. Thế nên, endorphins có nghĩa là morphine trong cơ thể hay thuốc phiện trong cơ thể. Chất này được vùng dưới đồi của não bộ tiết ra với bản chất hóa học là những polypeptid có 30 acid amin. Não người sản xuất đến 20 loại endorphins khác nhau. 
Não người có thể sản xuất thuốc phiện?  - ảnh 1 Endorphins là chất hóa học do não tiết ra.
2 nhà khoa học Scotland là John Hughes và Hans Kosterlitz đã khám phá ra sự hiện hữu của ba loại endorphins: Alpha, beta và gamma, trong đó beta-endorphin được xem có liên quan chặt chẽ đến khả năng giảm đau và tác động mạnh mẽ nhất trên bộ não. 
2. Những tác dụng trên cơ thể của endorphins
Endorphins có nhiều tác dụng trên cơ thể tương tự như thuốc phiện. Trong đó, đáng chú nhất là tác dụng giảm đau, giúp con người cảm thấy sảng khoái và giúp chống lại bệnh tật. Sau đây là những tác dụng quan trọng của endophins: 
Não người có thể sản xuất thuốc phiện?  - ảnh 2 Endorphine giúp bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa.
Giảm stress, chống lại trầm cảm hoặc lo âu: “Bộ tứ” hormone quan trọng chống lại stress chính là serotonin, dopamine, oxytocin và endorphins. Chúng có khả năng giúp bạn cởi bỏ trạng thái lo âu, trầm cảm và thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn.
Tác dụng trên giấc ngủ và chống lại sự mệt mỏi: Endorphins có tác dụng lên đồng hồ sinh học của con người, nó kết hợp với metaloin và dopamine giúp cho giấc ngủ ngon và tạo ra cảm giác sảng khoái sau khi thức dậy. 
Giúp cai nghiện các chất kích thích: Những người bị nghiện thường bị thiếu endorphins và việc kích thích giải phóng hormone này có thể giúp bạn thoát khỏi nghiện ngập. 
Tác dụng giảm đau: Endorphins gắn vào các thụ thể chống đau nằm trong bộ não, tủy sống và các dây thần kinh. Cơ chế giảm đau của endorphins gần giống như morphine, nhưng cho tác dụng mạnh mẽ hơn và không gây nghiện. 
Cải thiện cảm xúc: Endorphins giúp bạn đoàn kết hơn với mọi người, tăng tính  trung thực và chung thủy trong các mối quan hệ. Nó còn giúp thúc đẩy bạn phải tăng cường các kết nối cá nhân, tăng sự đồng cảm với người khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng