NASA dành chuyến bay đặc biệt cho phụ nữ

NASA công bố đã tuyển được 2 phi hành gia để thực hiện chuyến bay lịch sử thám hiểm vũ trụ toàn phụ nữ lần đầu tiên.

NASA dành chuyến bay đặc biệt cho phụ nữ

Theo tờ CNN, lần đầu tiên trong lịch sử, một phi hành đoàn chỉ có phụ nữ sẽ thực hiện sứ mệnh bay vào không gian vào ngày 29/3 tới.

NASA đã xác nhận hai phi hành gia nữ được lựa chọn là Anne McClain và Christina Koch sẽ thực hiện nhiệm vụ Đoàn thám hiểm thứ 59.

Cô Kristen Facciol sẽ là kỹ sư ngồi tại phòng điều khiển ở Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston để hỗ trợ 2 đồng nghiệp nữ trên chuyến bay.

Cô Kristen Facciol từng đăng trên trang cá nhân twitter của mình hôm 1/3 rằng: "Tôi vừa biết là mình sẽ ở trung tâm, cố gắng hỗ trợ Chuyến bay vào vũ trụ chỉ có phụ nữ. Tôi không thể kìm lại sự hào hứng này!!".

Bài đăng trên Twitter còn kèm theo các hashtag đầy tự hào #WomenInSTEM (Phụ nữ góp mặt trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), #WomenInEngineering (Phụ nữ góp công vào kĩ thuật), #WomenInSpace (Phụ nữ chinh phục vũ trụ).

Người phát ngôn từ NASA cho biết: "Ngày 29/3 sẽ chứng kiến một phi hành đoàn đầu tiên toàn phụ nữ. Đó là đợt bay thứ hai trong kế hoạch gồm 3 chặng, trước đó đã có nam phi hành gia Nick Hague đến trạm vũ trụ. Ngoài ra, kế hoạch có thể thay đổi dưới nhiều điều kiện khác nhau".

Phi hành gia Anne McClain đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Buổi bình minh của một kỉ nguyên mới trong hành trình chinh phục vũ trụ".

Website của NASA thông báo chuyến đi ngoài vũ trụ sẽ kéo dài khoảng 7 giờ.

Cả 2 nữ phi hành gia được NASA lựa chọn cho sứ mệnh lịch sử đều tốt nghiệp lớp phi hành đoàn năm 2013. Lớp có khoảng một nửa học viên là nữ. Họ xuất sắc giành số chứng nhận của NASA nhiều thứ hai trong lịch sử (khoảng 6.100 giấy chứng nhận cho các kĩ năng).

NASA cho biết lớp học điều khiển bay gần đây nhất của họ cũng có 50% học viên nữ.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng