NASA đề xuất thiết lập 'lá chắn' quanh sao Hỏa

TPO - NASA đã công bố một kế hoạch táo bạo để cải tạo sao Hỏa thành điểm đến của con người trong tương lai bằng cách, triển khai một lá chắn từ trường xung quanh hành tinh này, bảo vệ nó khỏi các tác động bên ngoài trong thời gian chờ đợi hình thành bầu khí quyển mới.

NASA đề xuất thiết lập 'lá chắn' quanh sao Hỏa

Trong Hội nghị Tầm nhìn Khoa học Hành tinh 2015 ở Washington (Mỹ) hồi tuần trước, Jim Green, giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA, cho biết, việc đặt một lá chắn từ trường giữa hành tinh đỏ và Mặt trời sẽ tạo thành một từ quyển (tầng từ trường), tiền thân cho bầu khí quyển đầy đủ chính thức trong tương lai.

Theo nhà khoa học, lá chắn này sẽ đóng vai trò như một từ quyển , che chắn sao Hỏa khỏi sự tàn phá của bão mặt trời và các thiên thạch. Hơn thế, mục đích cuối cùng là tạo điều kiện cho quá trình phát triển trọng lực và nhiệt độ trên bề mặt sao Hỏa.

Ông Green cho hay, khoảng 80 đến 90 % bầu khí quyển sao Hỏa đã “tan biến” vào vũ trụ do các cơn bão Mặt Trời. Máy thăm dò không gian Maven chỉ rõ, “vị hàng xóm” của Trái đất mất đi khoảng 1,3 kg lượng khí oxy mỗi giây.

Hiện tại, các hệ thống tương tự đã được đặt xung quanh quỹ đạo Trái đất để bảo vệ các phi hành gia khỏi bức xạ Mặt trời. NASA tin tưởng, bên cạnh bảo vệ sao Hỏa, lá chắn từ trường giúp hành tinh này có thể tái tạo áp suất khí quyển, tồn tại cách đây 700 triệu năm, lên đến bằng một nửa Trái đất trong vòng một vài năm.

Nếu đúng như giả định, tương lai của việc con người định cư ở sao Hỏa không phải không có hy vọng.

Nếu được thực hiện, đề xuất này được đánh giá hợp lý hơn ý tưởng dùng bom hạt nhân để giúp sao Hỏa ấm lên của Elon Musk, nhà sáng lập Tập đoàn Khai phá Công nghệ Không gian (SpaceX) vào năm 2015.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng