NASA phát hiện cấu trúc cao 16 tầng trên bề mặt sao Hỏa

Các nhà khoa học NASA phát hiện một loạt cấu trúc khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa.

Những phiến đá lớn tìm thấy ở khu vực Medusae Fossae của sao Hỏa. Ảnh: NASA.
Những phiến đá lớn tìm thấy ở khu vực Medusae Fossae của sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Những công trình kiến tạo quy mô trên bề mặt sao Hỏa khiến các chuyên gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bối rối về kích thước đồ sộ của chúng, Sun hôm 30/1 đưa tin. Một số cấu trúc kỳ lạ có hình dáng bức tường giống hệt lưỡi dao mỏng cao tương đương tòa nhà 16 tầng.

Tuy nhiên, chúng không phải nhà của người ngoài hành tinh mà nhiều khả năng hình thành do dung nham trong lịch sử hành tinh. NASA mô tả các cấu trúc là "những đỉnh đa giác" và tìm thấy chúng ở nhiều khu vực trên khắp bề mặt hành tinh.

Theo NASA, cách giải thích đơn giản nhất cho những đỉnh nhọn ấn tượng này là dung nham chảy vào các vệt nứt gãy tồn tại từ trước và sau đó chống lại xói mòn tốt hơn đất đá ở xung quanh.

"Việc tìm thấy những đỉnh ở khu vực Medusae Fossae thúc đẩy tôi tìm kiếm mọi loại đỉnh đa giác trên sao Hỏa", Laura Kerber ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA, cho biết. "Đỉnh đa giác có thể hình thành theo một số cách. Một vài trong số đó thực sự là chìa khóa để hiểu rõ lịch sử của sao Hỏa thuở sơ khai. Nhiều đỉnh là những mạch khoáng sản, cho chúng ta biết về nước tuần hoàn dưới lòng đất".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng