DMCA.com Protection Status

NASA phát hiện thành phố cổ 10.500 tuổi ẩn trong rừng sâu

TPO - Không chỉ nổi tiếng vì khám phá vũ trụ, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) còn giúp các nhà khoa học tìm ra những vùng đất bị lãng quên hàng nghìn năm.

Ảnh chụp khu rừng từ trên cao của NASA
Ảnh chụp khu rừng từ trên cao của NASA

Gần đây, cơ quan này vừa phát hiện ra một thành phố cổ 10.500 năm tuổi của người Bắc Mỹ bản địa cổ đại ẩn trong rừng sâu ở bang Oklahoma, Mỹ.

Với sự trợ giúp của công nghệ cảm biến từ xa (LIDAR), các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra dấu tích còn lại của một thành phố cổ được cho là 10.500 năm tuổi ẩn sâu trong khu rừng rậm rộng lớn.

thành phố cổ trong rừng - ảnh 1 Qua phân tích, các nhà khoa học của NASA cho rằng thành phố đã hơn 10.500 tuổi
Các chuyên gia cho rằng thành phố này từng là nơi cư trú của thợ săn và là nơi họ lùa bò rừng xuống hố sâu để săn bắt. Dấu tích thành phố cổ nằm trong khu vực tiếp giáp sông Beaver phía tây bang Oklahoma, Mỹ.

Cụ thể, thiết bị có tên là Teledyne Optech Lidar có thể tái tạo mô hình 3D bề mặt, bao gồm lùm cây, bụi cỏ và thậm chí là rừng, đồng thời thiết bị cũng có khả năng tái tạo một phiên bản “trần trụi” giúp các nhà khoa học nhìn thấy rõ bề mặt đất.

Điều này cho phép các nhà khoa học nhìn thấy cấu trúc, kết cấu và những khu vực có đặc điểm khác lạ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, ông Paul LaRoque, phó giám đốc dự án đặc biệt của Teledyne Optech cho biết.

Nhờ thiết bị cảm biến laze từ xa mà các chuyên gia có thể nhìn xuyên rừng rậm, thấy rõ các hóa thạch, mẩu xương ẩn dưới mặt đất.

Công nghệ này ra đời nhờ sự phát triển của các thiết bị được các nhà khoa học tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, quan sát mặt trăng và các thiên thạch sử dụng. NASA đã sử dụng công nghệ LIDAR cho những nhiệm vụ khác từ thời Chương trình Vũ trụ Apollo.

Nhà khảo cổ Lee Bement cho biết, các thiết bị tinh vi của NASA “rất hữu ích khi chúng tôi cần tập trung nỗ lực. Nó giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức".

"Bạn không thể tìm thấy xương bò rừng bằng công nghệ LIDAR nhưng lại có thể tìm thấy những đặc điểm địa lý đáng ngờ”, ông Meg Watters, chuyên gia cảm biến từ xa nói.

Điều thú vị là công nghệ LIDAR đã từng khám ra nhiều địa điểm khảo cổ quan trọng điển hình như Thành phố trắng Ciudad Blanca ở Honduras.

Theo Ancient Code

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng