NASA phủ nhận việc thay đổi cung hoàng đạo

Nếu bạn mới nhận được email từ một người bạn hỏi rằng tại sao NASA lại nói rằng người đó không còn thuộc cung Hổ cáp – Scorpio nữa, mà bây giờ họ thuộc chòm sao Xà phu – Ophiuchus, thì có lẽ bạn không phải là người duy nhất nhận được bức thư như vậy.

12 cung hoàng đạo của người Babylon cổ đại. Ảnh: Getty.
12 cung hoàng đạo của người Babylon cổ đại. Ảnh: Getty.

Tuần trước, có một tin tức lan truyền rằng NASA đã quyết định cập nhật các dấu hiệu chiêm tinh lần đầu tiên trong vòng 2000 năm, và mọi người lo sợ rằng 86% trong số chúng ta sẽ có một ký hiệu cung hoàng đạo khác đi.

Nếu phản ứng đầu tiên của bạn là “ai thèm quan tâm?” thì bạn đang đúng.

Nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới coi trọng ngôi sao hoàng đạo và lá số tử vi của họ một cách nghiêm túc, và hơn 25% số người được hỏi đã trả lời trong một cuộc điều tra mới đây rằng chiêm tinh học “là rất khoa học”, đây là một vấn đề lớn.

Một trang giáo dục cho trẻ em của NASA có tên gọi là Space Place đã thảo luận rằng khoảng 3.000 năm trước, những người Babylon cổ đại đã quan sát bầu trời một cách kiên nhẫn, và họ nghĩ rằng sự thay đổi vị trí của các chòm sao trong cả năm có thể liên hệ với một số hành vi hoặc sự kiện nhất định trên Trái đất.

Và do đó, họ đã phát minh ra cung hoàng đạo – vòng tròn của 12 chòm sao dựa trên một con đường tưởng tượng rõ ràng mà mặt trời phải vượt qua trong chu kỳ một năm khi nhìn từ trái đất. Space Place giải thích “vì thế, giống như Trái đất quay quanh Mặt trời, Mặt trời cũng sẽ xuất hiện để đi qua mỗi vị trí trong 12 bộ phận của cung hoàng đạo. Vì người Babylon cổ đại đã có lịch gồm 12 tháng (dựa trên các giai đoạn của Mặt trăng), mỗi tháng có một mảnh cung hoàng đạo của chính nó”. Họ đã chia cung hoàng đạo thành 12 phần giống như cắt một chiếc bánh pizza thành 12 miếng bằng nhau. Mỗi “miếng bánh” là một cung hoàng đạo.

Nhưng điều này đã xảy ra từ 3.000 năm trước, mọi thứ đã trở nên thất thường, và vì một lý do bất kỳ nào đó, người Babylon đã loại một chòm sao ra khỏi cung hoàng đạo của họ - chòm sao Xà phu Ophiuchus.

“Thậm chí sau đó, một số chòm sao trong 12 chòm sao được lựa chọn này đã không phù hợp vừa vặn với miếng bánh mà chúng được gán vào và tràn sang cả phần bên cạnh. Để kết hợp vừa vặn với lịch 12 tháng của họ, những người Babylon đã lờ đi một sự thật rằng trên thực tế, Mặt trời di chuyển vượt qua 13 chòm sao chứ không phải 12”.

NASA (và tất cả các nhà thiên văn học không thuộc NASA) đều lưu ý rằng, vì một dao động rất nhỏ trong trục Trái đất, các chòm sao tiến rất nhanh về phía trước, và hiện nay chúng không còn ở cùng một ví trí trên bầu trời giống như 3000 năm trước.

Giống như Chritopher Crockettt giải thích với Earthsky.org, dao động này là siêu tinh tế - phải mất đến 26.000 năm để dao động được một vòng – nhưng ảnh hưởng của nó lại có thể dựng nên một thứ gì đó rất đáng chú ý.

Crockett cho biết “Vào ngày hạ chí trong tháng 6 ở thời điểm 2000 năm trước, Mặt trời đã gần như nằm giữa chòm sao Gemini và Cancer. Vào ngày hạ chí năm nay, Mặt trời sẽ ở giữa chòm sao Gemini và Taurus. Vào năm 4609, điểm hạ chí sẽ vượt ra khỏi chòm sao Taurus và đi vào chòm sao Aries”

Mặc dù đã có sự giải thích rất rõ ràng trên trang Space Place của NASA là “Chiêm tinh học không phải là thiên văn học”, các ấn phẩm như Cosmo, Yahoo News và Marie Clare vẫn quyết định xuất bản toàn bộ các ngày của cung hoàng đạo mới, và bổ sung thêm cung hoàng đạo thứ 13 và theo NASA, các thay đổi này như sau:

Capricorn: 20/1 – 16/2 
Aquarius: 16/2 – 11/3 
Pisces: 11/3 - 18/4 
Aries: 18/4 – 13/5 
Taurus: 13/5 – 21/6 
Gemini: 21/6 – 20/7 
Cancer: 20/7 - 10/8 
Leo: 10/8 – 16/9 
Virgo: 16/9 – 30/10 
Libra: 30/10 – 23/11 
Scorpio: 23/11 – 29/11 
Ophiuchus: 29/11 – 17/12 
Sagittarius: 17/12 – 20/1

Người phát ngôn của NASA – Dwayne Brown cho biết “Chúng tôi không thay đổi bất kỳ cung hoàng đạo nào, chúng tôi chỉ làm toán. Bài viết của Space Place nói về việc chiêm tinh học không giống với thiên văn học như thế nào, nó là một di sản lịch sử cổ đại như thế nào, và chỉ ra rằng khoa học và toán học đến từ những quan sát bầu trời đêm”.

NASA phủ nhận việc thay đổi cung hoàng đạo - ảnh 1 13 cung hoàng đạo mới. Ảnh: NASA.

Vì vậy, hãy nói với bạn bè của bạn rằng họ có thể tin tưởng bất cứ điều gì họ muốn khi nói đến lá số tử vi và chiêm tinh học, nhưng đừng gộp NASA vào đó.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá