NASA xác nhận Voyager 1 bay ra khỏi hệ Mặt trời

TPO - Voyager 1 đã trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên rời khỏi hệ Mặt trời và gửi về những tấm hình đáng kinh ngạc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ vũ trụ.

NASA xác nhận Voyager 1 bay ra khỏi hệ Mặt trời

>Sao Hỏa có sự sống?

Ở rìa của nhật quyển, việc xác định liệu đã rời khỏi cái nôi của nhân loại và lưu hành vào không gian của những vì sao hay chưa. Tất cả chỉ là một không gian trống rỗng với những ranh giới vô hình.

Tuy nhiên, các nhà khoa học của NASA đã có bằng chứng rất đanh thép rằng thiết bị thăm dò mang tên Voyager 1 của mình đã vượt qua biên giới quan trọng này, đánh dấu mốc lịch sử trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên rời khỏi nhật quyển, tách khỏi hệ thống năng lượng của mặt trời, các hành tinh, gió mặt trời và những yếu tố khác trong dải ngân hà.

Hình ảnh Voyage 1 nhìn thấy
Hình ảnh Voyage 1 nhìn thấy.

Ed Stone – nhà khoa học chỉ đạo dự án Voyager 1 chia sẻ: “Rời khỏi nhật quyển và khởi động hành trình trong biển vũ trụ của các ngôi sao, Voyager 1 đã lập nên một cuộc thăm dò mang tính lịch sử sau khi thám hiểm vòng quanh Trái Đát và đặt những bước đầu tiên lên Mặt Trăng. Đây là một bước tiến quan trọng của NASA khi thiết bị của chúng tôi có khả năng hoạt động ngoài hệ Mặt Trời.

Theo một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Khoa học, thiết bị thăm dò này xâm nhập vào không gian của các vì sao vào khoảng 25/8/2012. Các báo cáo về bước ngoặt lịch sử của Voyager 1 đã từng được báo giới công bố nhưng tới tận 12/9/2013, NASA mới chính thức công bố lần đầu tiên.

Hai tàu vũ trụ song sinh là Voyage 1 và Voyage được phóng lên vũ trụ vào năm 1977 cách nhau 16 ngày. Tính đến hôm thứ năm vừa rồi, theo số liệu thống kê của NASA, phi thuyền Voyage 1 đã đi được quãng đường 18,8 tỷ km và người anh em của nó là Voyage 2 đi được quãng đường 15,3 tỷ km tính từ Trái Đất.

NASA xác nhận Voyager 1 bay ra khỏi hệ Mặt trời - ảnh 2

Voyage 1 đang được ca ngợi như một thiết bị thăm dò đầu tiên rời khỏi hệ Mặt trời. Tuy nhiên dưới tác động của hệ Mặt Trời đối với các vật thể xung quanh bao gồm cả Sao Chổi có quỹ đạo xa nhất, chúng ta sẽ phải đợi 40.000 năm nữa mới bay đến gần một ngôi sao.

Tuy nhiên, Voyager 1 có làm nên lịch sử hay không vấn là một vấn đề gây tranh cãi. Với tốc độ di chuyển 60.800 km/h và chưa từng gửi một bưu ảnh thông báo “Lời chào từ không gian giữa các vì sao”. Stone nói: “Bản thân tàu vũ trụ cũng không hề biết. Chỉ có một số công cụ có thể cho chúng tôi biết Voyager đang ở ngoài hay ở trong hệ Mặt Trời”. Thêm vào đó, thiết bị đo plasma đã bị vỡ từ năm 1980 càng làm gia tăng mối nghi ngờ với thông báo này của NASA.

Dù thông tin này chính xác hay không, chúng ta vẫn nên hy vọng vào một tương lai mà những tàu vũ trụ từ Trái Đất sẽ bay đến các vì sao.

Phương Thảo
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá