Nga trao tặng tượng Kurchatov cho nhà khoa học Việt Nam

TPO - TS Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam vừa trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á được Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) trao tặng bức tượng viện sỹ Igor Kurchatov vì những đóng góp cho sự phát triển ngành hạt nhân trên thế giới.

Bà Anna Zykova, đại diện Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga trao tượng cho TS Trần Chí Thành
Bà Anna Zykova, đại diện Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga trao tượng cho TS Trần Chí Thành

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày vận hành nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới, ROSATOM đã lựa chọn và trao tặng tượng Kurchatov cho các thành viên tiêu biểu ở Nga và các nước khác nhằm ghi nhận sự đóng góp và thúc đẩy phát triển ngành năng lượng hạt nhân thế giới. TS Trần Chí Thành là đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận vinh dự này.

Chiều qua (24/6), bà Anna Zykova, đại diện của ROSATOM ở Đông Nam Á đã trao tặng tượng Igor Kurchatov cho TS Trần Chí Thành, dưới sự chứng kiến của ngài Sergey TanaKov, tham tán Sứ quán Nga tại Việt Nam. Bà Anna chia sẻ, TS Trần Chí Thành xứng đáng là đại diện đầu tiên của Đông Nam Á nhận vinh dự này, vinh dự dành riêng cho những người có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực vật lý và năng lượng hạt nhân. Cùng với việc nhận tượng Kurchatov, TS Trần Chí Thành sẽ xuất hiện trong một bộ phim về Viện sỹ Igor Kurchatov được phát sóng tại Nga và 26/6.

TS Trần Chí Thành là một chuyên gia công nghệ hạt nhân được đào tạo tại Liên Xô. Ông giữ chức Viện trưởng Viện NLNT Việt Nam từ năm 2012. Trước đó là Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện, Điện hạt nhân và Môi trường của Viện Năng lượng, Bộ Công thường. TS Trần Chí Thành cùng Viện NLNT đã có nhiều đóng góp thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử, mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Viện sỹ Igor Kurchatov được biết đến là Tổng công trình sư của ngành hạt nhân Liên Xô, là nhà khoa học hàng đầu của Liên Xô, có công rất lớn trong việc phát triển ngành hạt nhân ở Liên Xô và Liên bang Nga hiện nay. Ông là người đã thúc đẩy hướng ứng dụng nguyên tử vì mục đích hòa bình và xây dựng thành công nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới tại thành phố Obninsk, kết nối lưới điện quốc gia vào 1954. Ông nhận được rất nhiều danh hiệu và giải thưởng của Liên Xô cho những đóng góp to lớn của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng