Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi

Myra - thị trấn cổ xưa của người Lycia trong đế chế La Mã (ngày nay thuộc tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ) nổi tiếng với rất nhiều ngôi mộ đá nằm trên vách núi cheo leo. Trải qua các trận động đất và những cuộc chiến tranh đẫm máu, quần thể lăng mộ này vẫn được bảo tồn khá tốt.

Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 1 Khu lăng mộ này nằm bên trên một nhà hát được người La Mã xây dựng trong thế kỉ thứ 3.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 2 Các ngôi mộ ở nơi đây được tạc vào những khối đá lớn với độ chính xác cao và kỳ công một cách đáng ngạc nhiên.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 3 Bên trong lăng mộ đá là các khoang rỗng dùng để đựng tro cốt người chết.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 4 Trải qua các trận động đất và những cuộc chiến tranh đẫm máu, quần thể lăng mộ Myra vẫn được bảo tồn khá tốt.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 5 Không chỉ khiến du khách ngỡ ngàng với kỹ thuật xây dựng, các khu lăng mộ đá này còn nổi tiếng vì chứa đựng nhiều hiện vật lịch sử.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 6 Nổi bật trong số đó là các tác phẩm điêu khắc tinh xảo và sống động, mang phong cách riêng của người Lycia.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 7 Trong quá khứ Myra từng là một thị trấn ven biển thịnh vượng. Cùng với sự suy tàn của vương quốc La Mã, nó đã bị rơi vào quên lãng trong suốt nhiều thế kỷ.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 8 Đến năm 1840, các nhà khảo cổ phương Tây đã tái phát hiện Myra cùng khu lăng mộ độc đáo của thị trấn cổ xưa này.
Ngạc nhiên với những cổ mộ cheo leo trên vách núi - ảnh 9 Ngày nay, Myra đã trở thành một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá