Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý

TPO - Kỳ quan thiên nhiên này ở Nam Tyrol, miền bắc nước Ý, gọi là "kim tự tháp của trái đất". Nó gồm các trụ cao hình nón bằng đất sét, và một tảng đá nằm trên đỉnh.

Những cấu trúc không bình thường này bắt đầu hình thành từ đất sét moraine bị bỏ lại cuối Kỷ băng hà khi băng  tan đi
Những cấu trúc không bình thường này bắt đầu hình thành từ đất sét moraine bị bỏ lại cuối Kỷ băng hà khi băng tan đi
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 1 Trong tình trạng khô, đất cứng như đá, và ngay sau khi trời mưa, nó trở thành một khối bùn mềm, bắt đầu trôi, và tạo thành những dốc lớn dài từ 10 đến 15 mét.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 2 Khi mùa mưa bắt đầu, những sườn dốc này sẽ bị xói mòn. Nhưng khi có đá trong bùn, đất sét bên dưới những tảng đá này vẫn được bảo vệ khỏi mưa.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 3 Trong khi vật chất xung quanh liên tục bị cuốn đi cùng với mưa, những cột trụ được bảo vệ sẽ nhô lên khỏi mặt đất để hình thành các kim tự tháp đất đá.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 4 Có thể mất từ hàng trăm đến hàng ngàn năm để tạo thành các kim tự tháp.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 5 Các  cột lớn tiếp tục bị ăn mòn, nhưng chậm hơn phần còn lại của địa hình. Tại một số điểm, các cột lớn sẽ mất lực để giữ tảng đá lớn trên cao
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 6 Một khi tảng đá rơi từ đỉnh, cột sẽ nhanh chóng bị ăn mòn.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 7 Kim tự tháp của trái đất là duy nhất có ở Nam Tyrol, nhưng khá phổ biến ở đây.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 8 Những cái đáng chú ý nhất nằm trên Ritten, một cao nguyên không xa Bozen ở miền bắc nước Ý.
Ngắm kỳ quan như ‘kim tự tháp’ giữa rừng tự nhiên ở Ý - ảnh 9 Các kim tự tháp của trái đất cũng được tìm thấy ở Platten gần Percha trong Thung lũng Puster.

Theo amusingplanet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá