Ngắm siêu cầu vồng 5 lớp đan xen cực hiếm cùng xuất hiện ở Mỹ

TPO - Ngày 18/9 vừa qua, nhiếp ảnh gia John Entwistle đã bắt được khoảnh khắc cực hiếm hoi khi xuất hiện cùng lúc 5 lớp cầu vồng trên bầu trời New Jersey, Mỹ.

Trong khi chụp một cảnh hoàng hôn ở New Jersey hôm 18/9 vừa qua, nhiếp ảnh gia John Entwistle đã được chứng kiến một cảnh tượng vô cùng tuyệt đẹp và kịp thời lưu lại bằng máy ảnh: trên bầu trời xuất hiện rực rỡ 5 lớp cầu vồng đan xen nhau.

Nhiếp ảnh gia đăng tải lên Instagram rằng “Tôi có thể sai nhưng những gì tôi đã chứng kiến lúc hoàng hôn hôm nay trên bờ Jersey trông giống như 5 cái cầu vồng đang đan xen vào nhau vậy”.

Ngắm siêu cầu vồng 5 lớp đan xen cực hiếm cùng xuất hiện ở Mỹ - ảnh 1 John Entwistle “chộp” được hình ảnh siêu cầu vồng tuyệt đẹp này trong khi chụp hoàng hôn ở New Jerse, New York. (Ảnh: John Entwistle)

Được biết, cầu vồng là hiện tượng quang học thiên nhiên mà hầu như ai trong chúng ta cũng đều từng được chiêm ngưỡng. Cầu vồng bản chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Gunther Können, một nhà khoa học đã nghỉ hưu của Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan cho biết hiện tượng siêu cầu vồng bao gồm cầu vồng chính là cầu vồng sáng nhất và rực rỡ nhất, các lớp cầu vồng phụ nằm phía trong, có xu hướng mờ dần. Các trường hợp siêu cầu vồng thường thấy là cầu vồng đôi (cầu vồng kép), đối với cầu vồng 3, 4 hoặc 5 lớp thì sẽ là cực hiếm.

Hình ảnh cầu vồng 5 lớp được chụp lại bởi Entwistle thuộc dạng cực hiếm và đặc biệt hơn là cả 5 lớp cầu vồng đều rực rỡ và nhìn thấy được.

Ngắm siêu cầu vồng 5 lớp đan xen cực hiếm cùng xuất hiện ở Mỹ - ảnh 2

Raymond Lee, một giáo sư nghiên cứu tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở Annapolis, Maryland cũng cho biết cầu vồng kép khá phổ biến, còn đối với cầu vồng nhiều lớp hơn sẽ là hiếm gặp hơn bởi nếu có xuất hiện cũng sẽ không dễ để quan sát bằng mắt thường bởi ánh sáng của cầu vồng chính sẽ rực rỡ hơn và che khuất đi các lớp cầu vồng phụ ở phía trong.

Theo Livescience

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá