Ngắm 'siêu trăng thế kỷ' tuyệt đẹp ở Hà Nội

TPO - Đêm nay (14/11) người yêu thiên văn học Việt Nam đã có dịp chứng kiến một hiện tượng tuyệt đẹp của vũ trụ - Siêu Trăng lớn nhất thế kỷ.

Ảnh siêu trăng tại Việt Nam. Ảnh Như Ý.
Ảnh siêu trăng tại Việt Nam. Ảnh Như Ý.

Tại Việt Nam, thời điểm cận địa của Mặt trăng là 18h30, còn điểm Trăng tròn là 20h52 ngày 14/11, người xem có thể quan sát hiện tượng từ 19h đến nửa đêm.

Các Hội thiên văn ở Hà Nội và Đà Nẵng sẽ tổ chức quan sát hiện tượng siêu trăng lớn nhất thế kỷ trên. Chuyên gia khí tượng cũng cho biết thời tiết cả nước, quang mây, khá thuận lợi.

siêu trăng thế kỷ - ảnh 1
siêu trăng thế kỷ - ảnh 2 Ảnh siêu Trăng chụp tại Hà Nội vào lúc 21h, ngày 14/11. Ảnh Như Ý
Nhiều người cho rằng, sự kiện trăng tròn trùng với vị trí cận điểm sẽ ảnh hưởng tới các kiểu khí hậu trên trái đất. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học phủ nhận điều này. Giới khoa học khẳng định, siêu trăng sẽ không gây ra các sự kiện địa chất nào, nó chỉ tạo nên một số khác biệt với sự lên xuống của thuỷ triều. Nếu nó cộng hưởng với điều kiện thời tiết nào đó, thì có thể "sẽ gây ra vài vấn đề" ở những vùng ven biển.

Siêu trăng là sự trùng hợp khi Mặt trăng đi vào điểm cận địa (gần Trái đất nhất) đúng thời điểm trăng tròn. Tối 14/11, Mặt trăng sẽ cách Trái đất 356.536 km. Đây là lần Mặt trăng đến gần Trái đất nhất trong 68 năm qua và gần hơn 48 km so với lần trước đó vào năm 1948. Đến 25/11/2034 người yêu thiên văn mới lại thấy hiện tượng này.

siêu trăng thế kỷ - ảnh 3

Siêu trăng lớn nhất thế kỉ gây ra động đất tại New Zealand?

Khoảng 1 tuần trước khi xảy ra động đất kép tại New Zealand, facebook-er Nigel Antony Gray đã đăng tải lời dự đoán: “Trong ngày 14/11 và các ngày gần đó, sẽ có một trận động đất lớn xảy ra, khả năng lớn là ở khu vực nam Thái Bình Dương.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá