Ngăn chặn, gỡ bỏ hàng trăm tài khoản bôi nhọ lãnh đạo

TP - Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Còn Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.
Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi

Ngày 22/12, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, năm 2017 Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Theo ông Tuấn, phía Google và Facebook đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam. Trong đó, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5.000 video clip theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Cùng với đó, Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Cũng theo ông Trương Minh Tuấn, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện. Các thế lực thù địch lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thường xuyên phát tán thông tin xấu độc trên các dịch vụ nền tảng nước ngoài. Việt Nam vẫn là một trong những nước có nguy cơ nhiễm mã độc cao trên thế giới, một số trang thông tin của các cơ quan, đơn vị vẫn bị xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát.

“Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử cũng ngày càng gia tăng về số lượng”, ông Tuấn nói.

Về nhiệm vụ 2018, ngành TT&TT đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch…

Quy hoạch báo chí: Hà Nội xin cơ chế đặc thù

Tại hội nghị, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện thành phố Hà Nội đã hoàn thiện đề án quy hoạch báo chí và báo cáo các cấp theo quy định. Bà Tú kiến nghị Bộ TT&TT có cơ chế đặc thù, vì Hà Nội và TPHCM là hai trung tâm báo chí lớn nhất toàn quốc, cần có sự quan tâm đến các ngành, đoàn thể.

Liên quan đến phát triển và quy hoạch báo chí toàn quốc, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT lý giải, hiện Hà Nội đang xin cơ chế đặc thù, trong đó sáp nhập ba cơ quan báo chí thuộc cấp sở vào làm một. Tuy nhiên, hiện định hướng quy hoạch báo chí vẫn giữ nguyên, không có cơ chế đặc thù như đề xuất.

Theo ông Phúc, việc 3 cơ quan báo chí thuộc sở nhập vào thành một cơ quan báo chí là chưa phù hợp với quy hoạch. Bởi theo quy hoạch cấp sở sẽ không còn cơ quan báo chí.

Đề cập vấn đề quản lý báo chí tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị, cần làm thật tốt để các báo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và hoạt động năng động nhất, đưa giá trị tốt cho xã hội. Trong hoạt động báo chí không tránh khỏi sơ suất, tuy nhiên nếu có thì phải xử lý kịp thời.

Về quy hoạch báo chí, Phó Thủ tướng cho hay, theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị, Bộ TT&TT chỉ cần sắp xếp trước, làm xong các cơ quan báo chí thuộc Bộ thì các đơn vị khác cũng sẽ làm được ngay.

Về nhiệm vụ năm 2018, Bộ TT&TT nêu một số công việc như: Chỉ đạo, định hướng tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội; đẩy mạnh triển khai Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 sau khi Thủ tướng ban hành. Đồng thời xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng