Ngân hàng Mỹ sẽ cho Việt Nam vay 118 triệu USD để mua vệ tinh

TP - Ban lãnh đạo của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu (Ex-Im Bank) Mỹ hôm 2-10 thông qua một khoản tín dụng 118 triệu USD trực tiếp cho Chính phủ Việt Nam vay để mua vệ tinh thông tin cùng các hàng hóa và dịch vụ kèm theo của Cty Các Hệ thống Vũ trụ Lockheed Martin (Mỹ).

Ngân hàng Mỹ sẽ cho Việt Nam vay 118 triệu USD để mua vệ tinh

> Vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào vũ trụ

Vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam do Lockheed Martin chế tạo.
            Ảnh: từ Internet
Vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam do Lockheed Martin chế tạo. Ảnh: từ Internet.

Khoản tín dụng này là giao dịch về vệ tinh đầu tiên của Ex-Im Bank Mỹ với Chính phủ Việt Nam và sẽ giúp tạo ra khoảng 525 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ.

Theo ước tính của hãng Lockheed Martin, toàn bộ dự án xuất khẩu vệ tinh này của Mỹ cho Việt Nam có tổng trị giá 215 triệu USD.

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Ex-Im Bank Mỹ Fred Hochberg nói: “Là một trong 9 thị trường chủ chốt của chúng tôi, Việt Nam đã tạo ra những cơ hội xuất khẩu đặc thù cho các công ty Mỹ”.

Ông Hochberg cho rằng, những cơ hội đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả Việt Nam và Mỹ và hỗ trợ trở lại cho phía Mỹ thông qua việc tạo ra thêm việc làm cho người Mỹ tại các ngành công nghiệp thiết yếu của Mỹ.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hy vọng vệ tinh mới sẽ thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của các thị trường truyền hình và viễn thông tại khu vực mới nổi Đông Nam Á.

Vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam được phóng lên không gian ngày 15-5, đến nay đã thực hiện xong các cuộc thử trên quĩ đạo Trái đất.

VINASAT-2 được trang bị 24 bộ phát đáp băng Ku sẽ phủ sóng toàn lãnh thổ Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan.

Đ.P
Theo PRNewswire

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá