Ngành Game Việt Nam: cơ hội và thách thức

TPO-Ngành game Việt Nam sẽ thu 4.600 tỉ trong năm 2012, con số trên được ông Lê Hồng Minh, CEO công ty Công ty cổ phần VNG chia sẻ tại hội thảo về phát triển trò chơi trực tuyến tại TP HCM ngày 21-7.

Ngành Game Việt Nam: cơ hội và thách thức

Thị trường đầy tiềm năng

Trong gần 10 năm qua, ngành game ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển game. Nếu như 4 năm trước đây, chúng ta chưa có ngành phát triển game, thì hiện tại đã có ngành này và doanh thu dự kiến chiếm khoảng 6% trong số 4.000 tỉ đồng doanh thu từ game trên PC trong năm 2012. Hiện có rất nhiều studio làm game Việt đã xuất hiện trong nước, trong đó 2 studio lớn nhất thuộc VNG và VTC, mỗi studio có khoảng 200 người.

Tuy nhiên, những con số trên nếu so với Trung Quốc và Hàn Quốc, ngành game Việt Nam chỉ như hạt cát. Ở Hàn Quốc có khoảng 150 ngàn người làm game và doanh thu dự kiến của họ trong năm 2012 là 2 tỉ USD. Còn ở Trung Quốc với 500 ngàn người làm game, doanh thu đưa về lên tới 4 tỉ USD.

Ông Minh cũng chia sẻ thêm, việc mua nhiều game về phát hành đơn giản hơn và có lãi hơn rất nhiều so với việc phát triển một game. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần mua game về phát hành thì đến một ngày nào đó thị trường game Việt Nam sẽ không còn là của người Việt và lợi nhuận game cũng không còn là lợi nhuận của người Việt.

Lần đầu tiên các nhà làm game của Việt Nam gặp gỡ tại một hội thảo chuyên ngành.
Lần đầu tiên các nhà làm game của Việt Nam gặp gỡ tại một hội thảo chuyên ngành..

Thị trường game Việt như viên ngọc quý chưa phát lộ

Trong bài chia sẻ của mình, Ông Tetsuya Mori, giám đốc điều hành công ty DeNa Châu Á Thái Bình Dương, ví ngành game Việt Nam như viên ngọc quý chưa được mài dũa với các lợi thế về sự phát triển của Internet, thị trường game trực tuyến cũng như nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Từ 2010, Việt Nam là thị trường game online lớn nhất Đông Nam Á với 45.2% vào năm 2010 và 69% vào 2014 (dự đoán).

Thông qua những phân tích về thị trường game toàn cầu, ông Mori đánh giá cao tiềm lực phát triển trò chơi của Việt Nam và vẽ ra bức tranh lớn cho sự phát triển ngành game Việt Nam trong tương lai. Ông Mori nhấn mạnh: “Đừng bao giờ tự hài lòng khi chúng ta chưa đưa được thương hiệu game ra khỏi biên giới Việt Nam

Theo ông Minh, việc tự phát triển game ở Việt Nam rất khó khăn vì những lý do chính như nhân sự ngành này chưa được đào tạo bài bản và quy củ, nền tảng công nghệ thấp so với thế giới, sự cạnh tranh của các công ty game quốc tế và đặc biệt là sự nhìn nhận thiếu khách quan của xã hội.

Thông qua hội thảo này, ông Minh cũng như những người đang hoạt động trong ngành game non trẻ của Việt Nam mong nhận được cái nhìn thiện cảm hơn từ xã hội để để Phát triển game thực sự trở thành một ngành nghề như bao các ngành nghề khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá