Nghe nhạc online cũng phải trả phí ?

Sau khi áp dụng thu phí tải nhạc trực tuyến, một số website âm nhạc đang tính tới chuyện sẽ thu phí nghe nhạc online.

Nghe nhạc online cũng phải trả phí ?

Nghe nhạc online cũng phải trả phí ?

> Loạn nhạc online
> Nhạc bản quyền, vẫn hỗn loạn chất lượng
> Thu phí tác quyền âm nhạc: Cuộc chiến bắt đầu

Sau khi áp dụng thu phí tải nhạc trực tuyến, một số website âm nhạc đang tính tới chuyện sẽ thu phí nghe nhạc online.

Việc thu phí tải nhạc online thời gian qua chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Ảnh: Bạch Dương
Việc thu phí tải nhạc online thời gian qua chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Ảnh: Bạch Dương .

Trong buổi họp báo sáng 3-1 tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), luật sư Phạm Thanh Thủy, Giám đốc khu vực phía bắc, cho biết VCPMC vừa có cuộc họp với đại diện MV Corp (đối tác duy nhất của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam - RIAV về quản lý bản quyền âm nhạc trực tuyến) và 15 website âm nhạc thu phí tải nhạc trực tuyến.

Theo đó, sau gần hai tháng áp dụng thu phí tải nhạc trực tuyến (từ 1-11 - 26-12), số tiền thu được chỉ vỏn vẹn 17 triệu đồng. Đứng đầu danh sách trang web thu được nhiều nhất là Keeng.vn, sau đó mới đến Zing.vn và Nhaccuatui.vn. Luật sư Phạm Thu Thủy thẳng thắn, số tiền thu phí của tải nhạc trực tuyến “chưa phản ánh hết khả năng tiêu thụ sản phẩm nhạc số”. Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo kết quả cuộc họp giữa VCPMC và các bên, một trong số các nguyên nhân là trục trặc trong kênh thanh toán. Hiện tại đang có 3 kênh: qua SMS, thẻ cào và Zing xu. Bên cạnh công cụ thanh toán chưa thuận lợi, thì các trang web còn đưa ra lý do thời gian vừa qua mới chỉ là thử nghiệm, thu tiền tải nhạc trực tuyến với một số album. Ngoài ra, do hiện tại vẫn còn rất nhiều trang web cho phép tải nhạc miễn phí. Vì thế, người nghe nhạc vẫn có thói quen lựa chọn những sản phẩm không mất tiền...

Những vấn đề còn tồn tại trong việc thu phí nhạc trực tuyến được các bên quyết tâm giải quyết trong thời gian tới. VCPMC, MV Corp và 15 trang web âm nhạc đang bàn bạc để điều chỉnh phí tải nhạc trực tuyến, cao hơn mức giá 1.000 đồng/lượt hiện tại. Và dự kiến từ tháng 6-2013 sẽ thu phí cả nghe nhạc online. Theo luật sư Phạm Thanh Thủy, phí tải và nghe nhạc cần chênh nhau 10 lần. Hiện mức phí này vẫn chưa được xác định, nhưng có thể là 1.000 đồng/lượt nghe, 10.000 - 15.000/lượt tải.

Phương án “bán nhạc online” liệu có khả thi trong vòng 6 tháng tới? Bởi ngay như việc thu phí tải nhạc trực tuyến còn tồn tại nhiều vấn đề vẫn chưa tìm thấy phương án giải quyết hợp lý. Và nếu chỉ có 15 trong tổng số 150 trang web âm nhạc thực thi thì liệu rằng sẽ có nhiều người lựa chọn phương án phải trả tiền với mức giá dự kiến không hề nhỏ không, các trang web nghiêm túc cũng sẽ phải cạnh tranh một cách không công bằng. “Chúng tôi đang dự kiến sẽ thuê phí nghe nhạc online theo phương thức thuê bao tháng, phí tải nhạc sẽ tính riêng. Mỗi website đều có bộ đếm số lần nghe một bài hát vì thế việc kiểm soát không khó. Người sử dụng chỉ cần trả theo phí thuê bao, sau đó muốn nghe bao nhiêu bài hát, bao nhiêu lần cũng được”, luật sư Phạm Thanh Thủy nói.

Theo Minh Ngọc
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá