Nghĩa địa của hàng chục nghìn xe đạp dùng chung ở Trung Quốc

Xe đạp chất đống thành núi làm dấy lên lo ngại về tương lai của các ứng dụng dùng chung xe đạp ở Trung Quốc, khi cung vượt quá cầu.

Xe đạp phế thải chất cao như núi ở Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Guardian.
Xe đạp phế thải chất cao như núi ở Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Guardian.

Ảnh hàng chục nghìn chiếc xe đạp vàng, xanh và đỏ chất đống như núi thoạt nhìn giống như một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ hoặc một dự án nghệ thuật nào đó, theo Guardian.

Tuy nhiên, núi xe đạp có kích thước tương đương một sân bóng đá và cao tới nỗi phải dùng cần cẩu mới vươn được tới đỉnh này là rác thải từ sự bùng nổ và phá sản của ngành công nghiệp chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc.

Hai ngày sau khi Bluegogo, công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp lớn thứ ba Trung Quốc phá sản, một nhiếp ảnh gia ở Hạ Môn, thành phố cảng phía tây nam Trung Quốc, đã chụp được cảnh nghĩa trang xe đạp. Núi xe đạp chứa hàng chục nghìn chiếc từ ba công ty hàng đầu Trung Quốc là Mobike, Ofo và công ty đã phá sản Bluegogo.

Nghĩa địa của hàng chục nghìn xe đạp dùng chung ở Trung Quốc - ảnh 1 Một thợ cơ khí của Ofo lau mồ hôi giữa bãi xe đạp. Ảnh: Guardian.
Một thời được ca tụng là "Xe đạp Uber", các doanh nghiệp khởi nghiệp Trung Quốc liên tục phát triển ứng dụng cho phép người dùng mở khóa xe đạp cài GPS qua điện thoại thông minh, có thể để xe ở bất cứ chỗ nào họ muốn.

Việc Bluegogo phá sản cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại về tương lai của ngành chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc khi cung đã vượt quá cầu, còn bãi phế thải lớn nhất đất nước ở Hạ Môn vẫn đang cao thêm với lượng xe hỏng khắp thành phố dồn về.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng