Kiên Giang:

Ngư dân thả rùa quý hiếm nặng 80 kg về biển

TPO - Trong lúc đánh bắt trên vùng biển Kiên Giang thì một cá thể Vích đã mắc vào lưới. Nhận thấy đây là loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ nên các ngư dân đã nhanh chóng bàn giao để ngành chức năng thả về môi trường tự nhiên.


Cá thể Vích nặng 80kg mắc vào lưới được ngư dân thả về biển - Ảnh: Dân việt
Cá thể Vích nặng 80kg mắc vào lưới được ngư dân thả về biển - Ảnh: Dân việt
Ngày 3/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo chính quyền huyện Hòn Đất và bà con ngư dân xã Mỹ Lâm đã đem cá thể Vích - một loài động vật hoang dã quý hiếm có chiều dài 0,9m, chiều rộng 0,8m, trọng lượng 80kg thả về với môi trường tự nhiên ở vùng biển Kiên Giang, cách đất liền 3 hải lý.
 Trước đó một ngày, một cá thể rùa biển đã mắc vào lưới của ngư dân ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất khi họ đang hoạt động đánh bắt trên vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang. Nhận thấy đây là một loài động vật quý hiếm nên đã nhanh chóng vào bờ và báo ngay cho chính quyền địa phương.

Được biết, cá thể Vích này là một loài Rùa biển có tên khoa học là, Lepidochelys olivacea nằm trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới. Vích phân bố ở vành đai nhiệt đới trên biển và các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ngay sau đó, UBND xã Mỹ Lâm cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòn Đất phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang đã đến nơi bà con ngư dân đang chăm sóc cá thể này để thực hiện các quy trình bàn giao theo đúng quy định của pháp luật và nhanh chóng đưa chú rùa về với môi trường tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá