Người dùng điện thoại Android dễ bị lộ thông tin

TP - Khoảng 500 triệu người dùng Android hiện đối mặt nguy cơ lộ thông tin cá nhân, vì các cuộc thử nghiệm cho thấy, không thể xóa dữ liệu từ nhiều loại thiết bị di động cài loại phần mềm này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới của Đại học Cambridge (Anh) cho thấy, các tin nhắn riêng tư, hình ảnh, video và chi tiết email có thể được phục hồi, dù điện thoại Android đã được cài đặt lại hoàn toàn (trở lại cài đặt ban đầu khi máy xuất xưởng). 

Điều này có nghĩa rằng, những ai mất điện thoại hoặc bán, mang điện thoại của mình cho người khác có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, thậm chí những thông tin nhạy cảm ở trong tin nhắn, thư điện tử. Chủ sở hữu mới của chiếc điện thoại cũ còn có thể truy cập các ứng dụng bên thứ ba. Nhiều người dùng điện thoại lưu trữ thông tin tài chính và thực hiện các giao dịch ngân hàng qua các ứng dụng phổ biến nhất trên máy tính bảng, điện thoại như Halifax, Nat West…

Với điện thoại Android đã được cài đặt lại, các nhà nghiên cứu cũng khôi phục được thông tin xác thực của Google. Thông tin xác thực này được dùng để truy cập các dịch vụ Gmail, YouTube… được đồng bộ hóa qua một số thiết bị. Thông tin xác thực này cũng được sử dụng để truy cập bất kỳ hình ảnh, video nào được lưu trữ thông qua dịch vụ điện toán đám mây (icloud) của Google. Các cuộc thử nghiệm trên một số thiết bị cũ cài phần mềm Android ở nhiều phiên bản khác nhau cho thấy, dù người dùng đã mã hóa toàn bộ dữ liệu trong điện thoại, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn có thể truy cập được thông tin sau khi khôi phục cài đặt gốc.

Android là phần mềm điện thoại phổ biến nhất trên thế giới. Các nhà sản xuất lớn như Samsung, HTC sử dụng Android làm hệ điều hành cho điện thoại và máy tính bảng của họ.           

Mail Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá