“Người hùng” của Google - Eric Schmidt: “Thành công nhờ tốc độ“

Cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt là một trong những nhà lãnh đạo thành công với những bí quyết độc đáo.

Cựu giám đốc điều hành Google - một trong những hãng công nghệ thành công nhất thế giới hiện là Chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google) Eric Schmidt sở hữu khối tài sản khổng lồ đáng mơ ước khoảng 11 tỷ USD. Cuộc đời và sự nghiệp của ông khiến mọi người ngưỡng mộ và là tấm gương khởi nghiệp đáng học hỏi.

“Người hùng” của Google - Eric Schmidt: “Thành công nhờ tốc độ“ - ảnh 1  Ảnh: Marlene Awaad/Bloomberg/Getty Images.

Người hùng của Google
Trước khi làm việc cho Google năm 2001, Eric Schmidt được thế giới biết đến là chuyên gia kinh doanh Internet hàng đầu. Ông tốt nghiệp khoa điện tử ĐH Tổng hợp Princeton. Sau đó ông còn học thạc sĩ và bảo vệ luận án tiến sĩ về tin học tại trường tổng hợp California tại Berkeley.
Từ năm 1983, ông Schmidt là chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu của Xerox, các công ty Bell Laboratories và Zilog. Sau đó, ông được mời vào làm cho tập đoàn Sun Microsystem. Bằng tài năng, sự thông minh và quyết đoán, ông Schmidt từng bước thăng tiến trong sự nghiệp và là thành viên Ban tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật tại Sun Microsystem.
Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Sun Microsystem và kế đến là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Novell. Khi đang ở vị trí đầy hứa hẹn trên, ông Schmidt đã có quyết định liều lĩnh rời Novell để sang làm việc cho Google. Tuy nhiên, chính quyết định táo bạo này đã giúp ông gặt hái được thành công lớn hơn khi trở thành giám đốc điều hành Google và hiện nay là Chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google).

“Người hùng” của Google - Eric Schmidt: “Thành công nhờ tốc độ“ - ảnh 2 Ảnh: Rob Kim/Getty Images.

Bí quyết thành công: "Tốc độ là điều quan trọng nhất"
Để trở thành một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, Eric Schmidt có những bí quyết thành công mang tên mình. Theo ông, để chạm tay đến thành công, tốc độ đưa ra quyết định kinh doanh là điều quan trọng nhất. Việc đưa ra quyết định kinh doanh nhanh nhất và sáng suốt nhất sẽ giúp công ty có được lợi thế kinh doanh so với các đối thủ.
Nắm bắt được điều này, ông Schmidt đã dẫn dắt Google và thường đưa ra những quyết định kinh doanh nhạy bén hơn so với đối thủ. Điều này đã giúp công ty đạt được mục tiêu và thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Từ đó, Google có tốc độ tăng trưởng nhanh.
Một bí quyết thành công tiếp theo được ông Schmidt tiết lộ là định hướng rõ hơn, sát hơn vào các nhóm khác hàng mục tiêu của sản phẩm hay dịch vụ được quảng cáo.
Trong cuốn sách mang tên “How Google Works”, cựu CEO Google Eric Schmidt tiết lộ chiến lược quản lý của công ty. Vị doanh nhân này thẳng thắn nhận định dưới sự dẫn dắt, quản lý của ông, Google chưa từng gặp bất cứ sai lầm nào. Theo ông, việc quản lý, tổ chức tốt sẽ giúp doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả nhất từ đó chạm tay đến thành công.
"Tôi không có câu trả lời cho câu hỏi này bởi tôi không nghĩ Google đã mắc phải bất cứ sai lầm về tổ chức nào. Mọi thứ đang hoạt động khá tốt", tỷ phú Schmidt nói.
Tài sản mà tỷ phú Eric Schmidt có được phần lớn là từ số cổ phần mà ông có được từ khi giữ chức giám đốc điều hành Google. Ông là người có công rất lớn trong việc đưa Google trở thành một đại gia khổng lồ của lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, để khiến tài sản cá nhân của mình ngày càng tăng, ông Schmidt đã xây dựng một số chiến lược tài chính.
Vị doanh nhân này khuyên mọi người nên suy nghĩ 2 lần về việc có nên thuê một người quản lý tiền bạc cho mình hay không.
"Đừng nên chi tiền cho người nào đó để họ quản lý tiền bạc cho bạn", ông Schmidt cho biết.
Theo ông Schmidt, việc bỏ ra một số tiền lớn để tìm người quản lý tiền bạn sẽ khiến bạn hao hụt tài sản khá nhiều. Thay vì bỏ ra số tiền lớn để thuê người quản lý tiền bạc, bạn nên lấy số tiền ấy để tiết kiệm và đầu tư để chúng sinh lời.
“Người hùng” của Google - Eric Schmidt: “Thành công nhờ tốc độ“ - ảnh 3 Ảnh: Business Insider. 
Những phát ngôn để đời
Không chỉ giàu có, thành công trong sự nghiệp, Cựu giám đốc điều hành Google hiện giữ chức Chủ tịch công ty mẹ Alphabet - Eric Schmidt còn nổi tiếng với những phát ngôn mang đậm dấu ấn cá nhân. Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng của ông:
- Nếu bạn có thứ gì đó mà không muốn ai khác biết, có lẽ tốt nhất bạn đừng nên thực hiện nó ngay từ đầu.
- Khi xuất hiện, tôi đã nghĩ đó là quy tắc ngu ngốc nhất từ trước đến nay, bởi lẽ chẳng có cuốn sách nào nói về cái ác, ngoại trừ, bạn biết đấy, kinh thánh hay đại loại như vậy.
- Chiến lược kinh doanh của chúng tôi không phải là để cạnh tranh.
- Vận may hiện nay đã có thể tính toán được. Chúng tôi thực sự có thể sản xuất ra nó bằng các thiết bị điện tử.
- Tôi thực sự cho rằng người ta không muốn Google trả lời câu hỏi của họ mà người ta muốn Google chỉ cho họ phải làm gì tiếp theo.
- Chính sách của Google là tiến sát đến ranh giới đáng sợ và không vượt qua nó.
- Công nghệ sẽ trở nên quá tốt và sẽ rất khó để ai đó xem hay dùng thứ gì mà không được thiết kế riêng cho họ.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng