'Người thay đổi thế giới máy tính' từ chức

TPO - Ngày 24 - 8 đánh dấu một sự kiện lớn của "làng" công nghệ. Đó không phải sự ra mắt của một sản phẩm Hi-tech, cũng không phải sự giới thiệu về một phát minh mới, mà là Steven Jobs – CEO huyền thoại của Apple - từ chức. Cổ phiếu của Apple ngay lập tức giảm 7% sau tin Steven Jobs từ chức.

'Người thay đổi thế giới máy tính' từ chức

Steven Job - CEO huyền thoại của Apple
Steven Job - CEO huyền thoại của Apple.

Steven Jobs được coi như “Ông vua của thung lũng Silicon” hay “Người thay đổi thế giới máy tính”. Trong suốt những thập niên vừa qua, kể từ sau khi trở lại Apple năm 1997, dưới sự lãnh đạo của Steven Jobs, “Quả táo cắn dở” đã có những bước tiến thần kì. iPod, iPhone, iPad là những sản phẩm đã thay đổi toàn bộ thế giới, giúp Apple đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ như hiện nay.

Năm 1976, Steven Jobs thành lập Apple Computer ngay trong garage của gia đình, khi mới 21 tuổi. Chỉ sau một thời gian ngắn, những sản phẩm như máy tính cá nhân Apple I và Apple II đã tạo được ấn tượng trên thị trường, nâng tầm Apple thành một công ty có tương lai nhất trong ngành.

Đến năm 1984, Jobs rời Apple, sau những bất đồng với người đồng nhiệm John Sculley, bắt đầu thời kì khó khăn của Apple với doanh thu giảm. Chỉ đến khi quay trở lại vào năm 1997, Steven Jobs vực dậy và xây dựng đế chế Apple hùng mạnh như ngày nay.

Mặc dù đã xuất hiện trong buổi trình diễn iPad vào tháng ba vừa qua, nhưng tình hình sức khỏe của Steven Jobs xấu đi nhiều, đồng nghĩa với việc ông không thể đảm đương tốt công việc của một CEO. Vị “thuyền trưởng” vĩ đại của Apple đã chính thức chia tay với đế chế mà mình gây dựng nên vì lý do sức khỏe.

Tim Cook, CEO mới của Apple, cho dù được đánh giá khá cao khi từng giữ chức Giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ của IBM trước đây, nhưng chắc chắn sẽ rất khó để thoát khỏi cái bóng của Steven Jobs đã bao phủ thương hiệu Apple.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá